Xe quá tải đỗ tại một cây xăng tại huyện Tân Lạc chờ vượt trạm cân. Ảnh: Đường bộ

Xe quá tải đỗ tại một cây xăng tại huyện Tân Lạc (Hòa Bình) chờ vượt trạm cân. Ảnh: Đường bộ

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện vừa ký văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kết quả xử lý ô tô vượt quá tải trọng tại trạm kiểm soát trọng tải xe lưu động tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, trong 2 ngày 15 và 16-9 vừa qua, khi đoàn kiểm tra liên ngành đã có mặt để kiểm tra, xử lý một số xe ô tô đỗ hai phía trạm cân trọng tải xe Hòa Bình đã phát hiện nhiều xe đỗ rải rác trong các quán ăn, cây xăng gần đó. Đáng chú ý, lực lượng liên ngành do cán bộ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dẫn đầu đã phát hiện xe của CSGT địa phương dẫn xe quá tải quay đầu chạy ngược về hướng tỉnh Sơn La hoặc vào chỗ khuất chứ không thực hiện ngăn chặn, xử lý.

Trước tình trạng này, Tổng cục Đường bộ đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác kiểm soát trọng tải, tăng cường biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm tiêu cực trong lực lượng CSGT.

Được biết, trong dự thảo văn bản tổng kết việc kiểm soát xe quá tải do Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an xây dựng chuẩn bị báo cáo Chính phủ thì tỉnh Hòa Bình nằm trong số những địa phương xuất hiện tình trạng lái xe chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân.

Để xử lý tình trạng “cò”, “môi giới dẫn xe” trốn tránh việc kiểm soát, đối tượng chống đối, phá hoạt trạm kiểm soát trọng tải xe, liên Bộ Công an - Giao thông Vận tải đã thống nhất sẽ huy động các lực lượng chức năng như cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, công an cấp huyện…. tham gia giải quyết.

Trong kiến nghị gửi Chính phủ sắp tới, hai bộ cũng kiến nghị giao các địa phương tự kiểm tra, xử lý nghiêm các biểu hiện thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông và những hành vi tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ khi thi hành công vụ. Đồng thời có quy định cho phép lực lượng CSGT và thanh tra Sở Giao thông vận tải địa phương được đình chỉ hoạt động của phương tiện (cho phép tháo và giữ biển kiểm soát phương tiện) đối với các xe có dấu hiệu vi phạm tải trọng đậu, đỗ trốn tránh sự kiểm soát của trạm, hoặc không chấp hành việc cân xe, bỏ phương tiện trên đường giao thông không chấp hành hiệu lệnh của CSGT và thanh tra giao thông.

Thế Kha