Quyết định bổ nhiệm lái xe Nguyễn Văn Hợi lên làm Phó văn phòng của Ban thường vụ Huyện ủy Tĩnh Gia
Quyết định bổ nhiệm lái xe Nguyễn Văn Hợi lên làm Phó văn phòng của Ban thường vụ Huyện ủy Tĩnh Gia

Liên quan đến việc tại một số huyện ở Thanh Hóa bổ nhiệm lái xe không bằng cấp lên làm Phó chánh văn phòng, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua được Báo Người Lao Động và một số cơ quan báo chí khác thông tin, Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định sẽ cho rà soát lại toàn bộ các chức danh, phó, trưởng phòng các huyện, thị, thành phố để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Trong buổi làm việc sáng nay (25-3), ông Nguyễn Trọng Tư, Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết báo chí phản ánh rất đúng, rất tốt sự việc trên để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. “Trước năm 2008, tỉnh cũng có một số công văn giao việc bổ nhiệm các chức danh phó phòng cấp huyện cho người đứng đầu huyện quyết định. Cũng chính vì thế mà chúng tôi cũng không quản lý hết được” - ông Tư nói.

Ông Tư cũng cho biết thêm, việc bổ nhiệm cán bộ lái xe lên làm Phó chánh văn phòng cũng có nhiều băn khoăn, bởi cứ ai vào làm việc trong cơ quan cũng biên chế, cũng gọi là công chức kể cả giúp việc cho văn phòng, đại đa số những người lái xe trước đây chỉ học hết lớp 7/10 hay lớp 10/10 và rất ít người có bằng cấp, bản thân những người này khi được bổ nhiệm vào các chức danh trên lại không chịu đi bồi dưỡng kiến thức mà lại giữ các chức danh như thế là không được.

Nói về việc bổ nhiệm không đúng quy định của Huyện ủy Nông Cống, Huyện ủy và UBND huyện Tĩnh Gia, ông Tư thẳng thắn: “Sai phải sửa, Phó chánh văn phòng cũng là một chức danh lãnh đạo, mà không có bằng cấp thì không thể chấp nhận được. Trong khi đó công chức cấp xã còn phải có bằng đại học chính quy, đằng này lại là một chức danh cấp huyện”.

Còn về trách nhiệm của những người ký quyết định bổ nhiệm không đúng quy trình của các huyện mà báo chí đã phản ánh, ông Nguyễn Trọng Tư khẳng định đối với Ban thường vụ cấp Huyện ủy và cá nhân người ký quyết định yêu cầu kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại huyện Nông Cống và Tĩnh Gia (Thanh Hóa), có bổ nhiệm cán bộ lái xe không có bằng cấp theo quy định và đã quá tuổi bổ nhiệm lần đầu lên giữ chức danh Phó Chánh văn phòng khiến dư luật bất bình.

Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp lên làm Phó Chánh văn phòng của Huyện ủy Nông Cống.
Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp lên làm Phó Chánh văn phòng của Huyện ủy Nông Cống.

Cụ thể, ngày 2-5-2013, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Huyện ủy Nông Cống, vẫn ký Quyết định số 456-QĐ-HU bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1958), không có bằng đại học, là lái xe giữ chức Phó Chánh văn phòng Huyện ủy. Còn tại Tĩnh Gia ngày 12-10-2011, ông Trương Bá Phúc, Bí thư Huyện ủy huyện Tĩnh Gia đã ký Quyết định số 216-QĐ/HU bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Hợi (SN 1959, quê quán xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia), công chức lái xe cơ quan huyện ủy giữ chức Phó Văn phòng Huyện ủy.

Cùng thời điểm trên, ông Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch UBND huyện này, cũng ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Huy (SN 1960, ngụ xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia), đang là lái xe của Ủy ban, giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện.

Ngay sau khi thông tin báo nêu, Huyện ủy Nông Cống đã ra quyết định thu hồi việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiệp trước đó do không đúng quy trình.

Tin-ảnh: Tuấn Minh