Chiều 14-10, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí với sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn.

Sẽ công khai kết quả kiểm điểm

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đang bị truy nã), ông Trần Anh Tuấn cho biết đầu tháng 9, Bộ Nội vụ đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Bộ cũng đã tiến hành kiểm điểm các cục, vụ liên quan một cách nghiêm túc, theo đúng quy định của Đảng và nhà nước.

Theo ông Tuấn, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ và Bộ Nội vụ đã nghiêm túc chấp hành, xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác giúp bộ phối hợp với tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện nhiệm vụ này. Trong quá trình phối hợp thực hiện, từ chuyên viên theo dõi cho đến lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo bộ, tập thể Ban Cán sự Bộ Nội vụ đều phải kiểm điểm, trên tinh thần bảo đảm khách quan, đúng chức trách, trách nhiệm từng người. “Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc, chấp hành sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Bí thư và cấp trên” - ông Tuấn khẳng định.

Về kết quả kiểm điểm cụ thể ra sao, ông Tuấn nói: “Kết quả kiểm điểm đó chúng tôi đã báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét. Khi nào có ý kiến của các cấp có thẩm quyền thì Bộ Nội vụ sẽ công bố công khai”.

Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định Bộ Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh
Chủ trì họp báo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định Bộ Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh

“Cả họ làm quan”: Đúng quy trình!

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc hiện nay, hiện tượng “cả họ làm quan” xảy ra tại nhiều địa phương, tạo dư luận không tốt trong nhân dân, ông Trần Anh Tuấn cho rằng Luật Cán bộ - Công chức đã có những điều khoản quy định cấm, không được bố trí người thân ruột thịt vào một số cơ quan, tổ chức liên quan tới người đứng đầu. Bộ Nội vụ cũng theo dõi sát sao, thanh tra, kiểm tra để phát hiện các trường hợp bổ nhiệm sai.

Theo ông Tuấn, sau này, khi sửa Luật Cán bộ - Công chức sẽ quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát việc trong một đơn vị có nhiều người ở gia đình; tạo điều kiện thu hút người có đủ năng lực, người tài vào vị trí xứng đáng.

Ông Trương Hải Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức (Bộ Nội vụ), cho biết sau khi dư luận, báo chí phản ánh về việc một số cơ quan, đơn vị có nhiều người là anh em, họ hàng được bố trí làm lãnh đạo thì qua kiểm tra, xác minh, các đơn vị báo cáo đều đúng quy trình cả.

“Thời gian sắp tới, theo chương trình công tác của Bộ Chính trị cũng như Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền của Đảng sẽ sửa quy định về phân cấp cũng như bổ nhiệm cán bộ. Bộ Nội vụ cũng sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ, công chức. Trong quá trình xây dựng và ban hành nghị định, phải nghiên cứu làm sao tuyển chọn được người tài, bảo đảm khách quan, tránh tiêu cực” - ông Long nhấn mạnh.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT