Ngày 18-4, tại Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định để tổ chức kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVIII (nhiệm kỳ 2010-2015) và cá nhân 2 ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015; Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định.


Ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015

Ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015

Trong đó, khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng nhất chủ yếu trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, nhà nước. Điển hình là trường hợp tuyển dụng và bổ nhiệm “thần tốc” ông Nguyễn Văn Cảnh (40 tuổi, ĐBQH khóa XIV Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) - nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định.


Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định

Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định

Cụ thể, tháng 6-2012, khi đang là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Thắng đồng thời là ĐBQH khóa XIII, ông Cảnh được kết nạp Đảng. Đến tháng 8-2012, ông Cảnh được tỉnh Bình Định cử đi học cao cấp lý luận chính trị dù chưa phải là cán bộ, công chức cơ quan nhà nước, không thuộc đối tượng được cử đi học. Đến ngày 20-3-2013, sau khi hoàn thành khóa học, ông Cảnh được tỉnh này tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển, không có ý kiến của Bộ Nội vụ.

Chưa đầy 5 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ xin việc, ông Cảnh đã thăng tiến đến chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định. Hơn 1 năm sau, ngày 28-11-2014, Ban Công tác ĐBQH có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH.

Năm 2016, nhiều cán bộ hưu trí đã có đơn tố cáo gửi đến Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra trung ương về những sai phạm đối với ông Nguyễn Văn Thiện và ông Lê Kim Toàn. Đơn tố cáo cho rằng ông Thiện có những vi phạm trong việc chỉ đạo đào núi, lấp biển, san hồ... làm hủy diệt môi trường sinh thái; chỉ đạo cổ phần hóa cảng Quy Nhơn; kê khai tài sản không đúng... Riêng ông Toàn bị tố cáo khai man bằng cấp; điều động, bổ nhiệm người thân, họ hàng vào các cương vị lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và TP Quy Nhơn.

Anh Tú