Lót đường để tiến chức

Ngày 6-4, nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động cho biết ông Nguyễn Văn Cảnh (40 tuổi, ĐBQH khóa XIV Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định), nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định đã được tỉnh này cử đi học CCLLCT tại Học viện Hành chính Quốc gia khi đang làm doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể, tháng 6-2012, khi đang là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Thắng (trụ sở TP Quy Nhơn), đồng thời là ĐBQH Khóa XIII, ông Cảnh được kết nạp Đảng. Đến tháng 8-2012, ông được tỉnh Bình Định cử đi học CCLLCT. Thời điểm này, ông Cảnh chưa phải là cán bộ nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Cảnh tại một phiên thảo luận của Quốc hội
Ông Nguyễn Văn Cảnh tại một phiên thảo luận của Quốc hội

Trong khi đó, theo quy định của Ban Bí thư, đối tượng được cử đi học CCLLCT gồm 2 nhóm cán bộ. Nhóm thứ nhất là vụ trưởng, phó vụ trưởng và tương đương trở lên của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, đảng ủy trực thuộc Trung ương; tỉnh ủy viên, thành ủy viên, trưởng, phó các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố trở lên; cán bộ chủ chốt cấp huyện (Bí thư, Phó Bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND) và tương đương; cán bộ được quy hoạch vào các chức danh này. Nhóm thứ hai là trưởng, phó phòng và tương đương của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, đảng ủy trực thuộc Trung ương; trưởng phòng và tương đương của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố; cấp ủy viên cấp huyện, phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND cấp huyện và tương đương; trưởng phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và tương đương; cán bộ được quy hoạch vào các chức danh nêu trên. Như vậy, ông Cảnh không thuộc đối tượng được cử đi học CCLLCT.

Đến ngày 20-3-2013, sau khi hoàn thành khóa học CCLLCT, ông Cảnh chính thức nộp hồ sơ xin việc gửi đến Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định. Cùng ngày, cơ quan này cũng có công văn đồng ý tiếp nhận ông Cảnh, phân công làm chuyên viên có nhiệm vụ trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Trưởng, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh. Con đường thăng quan “thần tốc” của ông cũng chính thức bắt đầu từ đây.

Hành trình thăng quan “thần tốc”

Vừa vào làm việc chưa đầy một tuần, ngày 26-3-2013, ông Nguyễn Văn Cảnh được Sở Nội vụ Bình Định ra quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển. Chưa đầy 4 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ xin việc, ngày 17-7-2013, ông Cảnh được bổ nhiệm giữ chức Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định. Khoảng 1 tháng sau khi giữ chức vụ mới, ông Cảnh lại có một bước thăng tiến ngoạn mục nữa.

Cụ thể, ngày 15-8-2013, sau khi nhận được đề nghị của Đảng đoàn HĐND tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã thống nhất chủ trương bổ sung quy hoạch, đồng thời bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016. Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh Bình Định cũng “nhanh tay” ra quyết định bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức vụ Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Như vậy, chưa đầy 5 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ xin việc, ông Nguyễn Văn Cảnh đã thăng tiến “thần tốc” đến chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định - một chức vụ mà không ít cán bộ, công chức ở địa phương phấn đấu cả đời vẫn chưa được. Hơn 1 năm sau, ngày 28-11-2014, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Mới đây, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về việc bổ nhiệm “thần tốc” của ông tại tỉnh Bình Định, ông Cảnh đã có đơn xin “từ quan” và được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho thôi nhiệm vụ ĐBQH chuyên trách ở Trung ương.

Trước khi bước vào con đường “quan lộ”, ông Nguyễn Văn Cảnh được nhiều người dân địa phương biết đến như một “đại gia titan” bởi công ty ông phát triển khá mạnh với các ngành nghề chính như khai thác titan, chế biến gỗ, kinh doanh bất động sản... với khối tài sản ước tính hàng trăm tỉ đồng. Năm 2011, khi công ty đang ở thời hưng thịnh với hàng loạt dự án khai thác titan được triển khai tại nhiều tỉnh trong nước, ông Cảnh tự ứng cử ĐBQH Khóa XIII.

Dự án khu biệt thự được Công ty CP Quốc Thắng, do ông Cảnh làm Chủ tịch HĐQT triển khai tại TP Quy Nhơn
Dự án khu biệt thự được Công ty CP Quốc Thắng, do ông Cảnh làm Chủ tịch HĐQT triển khai tại TP Quy Nhơn

“Việc bổ nhiệm ông Cảnh “thần tốc” như vậy là thiếu thận trọng, không đúng đường lối, quan điểm và chính sách cán bộ của Đảng, tạo kẻ hở cho kẻ cơ hội chui sâu, trèo cao vào bộ máy của Đảng. Điều này đã tạo nên bất bình không nhỏ trong cán bộ, đảng viên và sẽ gây hậu quả khó lường về sau”, một cựu lãnh đạo tỉnh Bình Định bức xúc.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Kim Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, nhận định quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cảnh vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, cá nhân ông thấy chưa có trường hợp nào ở Bình Định được bổ nhiệm nhanh như vậy.

Bài, ảnh: Anh Tú