icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT làm rõ trách nhiệm vụ Formosa

Bảo Trân

(NLĐO)- Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) làm rõ trách nhiệm của ngành trong vụ Formosa.

Kết luận sau 2,5 ngày diễn ra phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2016 (từ ngày 30-8 đến 1-9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến lĩnh vực nóng bỏng hiện nay là tài nguyên và môi trường.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TN-MT làm rõ trách nhiệm của ngành trong vụ Formosa - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TN-MT làm rõ trách nhiệm của ngành trong vụ Formosa - Ảnh: Quang Hiếu

Cụ thể, về việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân ven biển 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa), theo Thủ tướng, Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Trưởng ban, sẽ chỉ đạo việc hỗ trợ người dân, chủ yếu là hỗ trợ sản xuất lâu dài với tinh thần công khai.

“Cán bộ nào mà tiêu cực trong hỗ trợ thì phải xử lý nghiêm”- Thủ tướng khẳng định.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) làm rõ trách nhiệm của ngành mình, tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm của địa phương mình trong vụ Formosa.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN-MT tiếp tục cải thiện chất lượng dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường mới đây.

“Sang năm, xét thi đua, bộ ngành, địa phương, cơ quan nào để môi trường xấu kiên quyết không công nhận thi đua, kể cả anh làm tốt các chỉ tiêu khác”- Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế như Hà Lan chống nước biển dâng, Israel canh tác trên sa mạc…

Một vấn đề đáng chú ý khác là Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát lại toàn bộ phương tiện luyện tập, đặc biệt các máy bay chiến đấu để bảo đảm an toàn cho các quân nhân. Kiểm điểm nghiêm túc nguyên nhân và trách nhiệm đối với từng vụ tai nạn trong huấn luyện vừa qua, đặc biệt gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong việc bảo đảm an toàn cho các chiến sĩ.

Đột phá trong tuyển dụng, sa thải cán bộ

Tại phiên họp, liên quan công tác cán bộ, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ có giải pháp, cơ chế đột phá trong công tác tuyển dụng, đánh giá, sử dụng, sa thải công chức, viên chức để tạo ra được hệ thống hành chính vì DN, nhân dân.

Nêu việc Việt Nam tăng 3 bậc về chỉ tiêu môi trường kinh doanh theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), Thủ tướng cho rằng, vẫn cần cố gắng nhiều hơn bởi còn một số chỉ số giảm bậc như chỉ số thương mại qua biên giới, chỉ số bảo vệ nhà đầu tư giảm 1 bậc. “Tôi nói thông tin trên để các Bộ trưởng cần chỉ đạo tập trung hơn, có đột phá hơn, kể cả giải pháp nhân sự, tức là nếu anh làm không tốt, gây cản trở, không chịu đổi mới, không hướng vào người dân và DN thì phải thay thôi. Người dân đã nghe chúng ta nói, thấy có chuyển biến trong hành động nhưng nhân dân muốn nhìn thấy những kết quả cụ thể, để thấy sự nhất quán “nói đi đôi với làm” và làm có kết quả"- Thủ tướng nêu rõ.

Cũng vấn đề cán bộ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt chống lãng phí trong đầu tư, mua sắm công, tiết kiệm chi tiêu ngân sách. Thực hiện các biện pháp quản lý tài sản công tốt hơn. Chính phủ sẽ có chỉ thị siết chặt các đối tượng được sử dụng xe công, các đối tượng được xe đưa đón và không dùng xe công vào việc riêng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo