Kỳ họp thứ 5, HĐND TP HCM khóa IX dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 6-7. Trước kỳ họp, cử tri TP HCM đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị cần giải quyết.

Theo đó, đa số cử tri TP HCM dành nhiều quan tâm đến dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Cử tri quận Tân Bình phản ánh rất quan tâm và theo dõi sát tình hình giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến sân golf này nhưng đến nay, các cấp có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết và trả lời. Do đó, cử tri quận Tân Bình tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền chấm dứt việc cho thuê mặt bằng xây dựng sân golf, nhà hàng trong sân bay để phục vụ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nhằm giải quyết tình trạng quá tải của sân bay và ùn tắc giao thông trong khu vực. Cử tri cũng đề nghị TP và quận Tân Bình phải chủ động tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ việc sử dụng khu đất này sao cho hiệu quả; có biện pháp kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) liên quan đến các tổ chức, cá nhân sử dụng đất quốc phòng trong khu vực sân bay để cho thuê xây dựng sân golf và các dịch vụ khác.

Cử tri quận Tân Phú cũng kiến nghị Quốc hội và HĐND TP HCM tiến hành kiểm tra, thanh tra toàn diện việc sử dụng đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện công khai cho người dân biết phần nào thuộc đất quân sự, phần nào thuộc đất dân sự.

Một vấn đề "nóng" khác được cử tri đặc biệt quan tâm là công tác lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn TP HCM. Cử tri rất đồng tình, ủng hộ chủ trương "lấy lại vỉa hè" nhưng đồng thời kiến nghị TP sớm tìm ra biện pháp giải quyết, làm sao bảo đảm trật tự đô thị nhưng không ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

l Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc vào hôm nay, 3-7 và kéo dài đến ngày 5-7. Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ dành một ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và những vấn đề dân sinh bức xúc mà đại biểu HĐND TP và cử tri quan tâm.

Trước khi kỳ họp diễn ra, Thường trực HĐND TP Hà Nội cũng đã gửi UBND TP báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri. Trong 282 câu hỏi, kiến nghị của cử tri được tổng hợp tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đất đai, xây dựng giao thông, trật tự đô thị, cấp thoát nước, an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, quản lý cây xanh…

Điển hình, cử tri quận Tây Hồ đề nghị TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ nạo vét lòng hồ, ao, hệ thống mương thoát nước trong toàn TP. Cử tri quận Hà Đông kiến nghị TP khi quy hoạch các đô thị, chung cư cao tầng, cần đồng bộ với quy hoạch giao thông, bảo đảm an sinh xã hội… Đáng chú ý, cử tri quận Hoàn Kiếm mong muốn TP chỉ đạo rà soát để có phương án tối ưu trong quá trình xử lý 1.300 cây xanh liên quan đến mở rộng vành đai giao thông đô thị.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội, những nội dung mà cử tri quan tâm cũng là những việc mà TP đang tập trung giải quyết, sẽ được bàn thảo, chất vấn, làm rõ tại kỳ họp này.

PHAN ANH - NGUYỄN HƯỞNG