TP HỒ CHÍ MINH

Kiến nghị xử lý hình sự vi phạm về BHXH

Tin mới

20/10/2009 00:39

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 QH khóa XII, đoàn đại biểu QH TPHCM đã tổ chức 26 cuộc tiếp xúc cử tri với sự tham gia của hơn 3.200 cử tri.

Cử tri TP cho rằng mặc dù bị ảnh hưởng chung của suy thoái kinh tế thế giới nhưng với những chủ trương và quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, VN đã ngăn chặn được suy giảm, duy trì tăng trưởng hợp lý.

Cử tri đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua đã có những chuyển biến bước đầu song tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp, còn nhiều vụ tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước. Cử tri yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - Môi trường, trong việc tạm dừng cấp giấy hồng, giấy đỏ để chờ cấp giấy mới (chung) cho quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở gây phiền hà, thiệt hại cho người dân.


Nên quy định cụ thể về chủ DN bỏ trốn. Trong ảnh: Công nhân đến Công ty May Dục Quân (quận 8-TPHCM) đòi lương sau khi chủ DN này bỏ trốn. Ảnh: P.Hồ


Nhiều cử tri kiến nghị bổ sung nội dung chiếm đoạt tiền nộp BHXH của người lao động (NLĐ) trong Bộ Luật Hình sự để ngăn chặn hành vi này và có chế tài hình sự đối với chủ DN, người đại diện theo pháp luật của DN về hành vi chiếm đoạt tiền nộp BHXH. Về xử lý hành chính, đề nghị xử phạt 10% số tiền nợ BHXH, cao nhất là 500 triệu đồng; kiến nghị không thu phí thi hành án đối với khoản tiền nợ BHXH được thu hồi; miễn tạm ứng án phí trong trường hợp cơ quan BHXH khởi kiện DN nợ tiền BHXH; có căn cứ tiến hành ngay việc thi hành án nhằm bảo đảm thu hồi nhanh số tiền nợ quỹ BHXH giải quyết quyền lợi về BHXH cho NLĐ.


Cử tri cũng kiến nghị cần có quy định cụ thể thế nào là chủ DN bỏ trốn để các địa phương áp dụng, vì hiện nay, có địa phương không dám giải quyết quyền lợi cho NLĐ vì không xác định được tiêu chí “bỏ trốn” là như thế nào. Cử tri cũng kiến nghị sửa đổi bổ sung Quyết định 30/2009/QĐ-TTg, theo đó cho phép các DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế được vay vốn để thanh toán toàn bộ số nợ BHXH thay vì chỉ cho vay trả nợ BHXH cho số NLĐ thôi việc, mất việc và đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện các khoản vay theo Quyết định 30 đến hết năm 2010 để góp phần hỗ trợ DN và NLĐ mất việc làm có điều kiện và thời gian ổn định sản xuất, kinh doanh, chỗ làm việc.


Ngoài ra, cử tri TP còn đề nghị nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục phải thể hiện các biện pháp cụ thể, căn cơ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; chống tiêu cực, chống bệnh thành tích, xử lý nghiêm các trường hợp thu học phí trái quy định; không nên cho phép mở quá nhiều trường đại học như hiện nay.

Nam Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI