Nhiều vấn đề dân sinh lên bàn nghị sự

Tin mới

20/10/2009 01:17

Tổng hợp ý kiến cử tri cả nước cho thấy các vấn đề người dân băn khoăn nhất là công tác quản lý, sử dụng đất đai và tài sản công còn bất cập; vấn nạn ô nhiễm môi trường; quản lý đô thị và an toàn vệ sinh thực phẩm lỏng lẻo; nông dân khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ...

Các nội dung trên được Ủy ban Trung ương MTTQ VN tổng hợp từ 1.687 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội (QH) khóa XII, tính đến chiều 19-10.


An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề được cử tri hết sức quan tâm. Trong ảnh: Một vụ bơm nước vào heo bị cơ quan thú y bắt quả tang tại huyện Bình Chánh - TPHCM giữa năm 2009. Ảnh: N.HẢI


Siết chặt quản lý đất công


Cử tri bất bình trước thực trạng nhiều nơi xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, sân golf chưa hợp lý, trong khi người dân bị thu hồi đất chưa được đền bù đúng mức, chưa được chăm lo tái định cư, phần lớn chưa được đào tạo nghề hoặc được đào tạo nhưng rất hình thức dẫn đến rất khó kiếm được việc làm, khiến tỉ lệ thất nghiệp gia tăng.


Theo cử tri, nhiều cơ quan, doanh nghiệp (DN) Nhà nước quản lý và sử dụng đất đai, nhà xưởng, kho bãi không đúng mục đích gây lãng phí nghiêm trọng tại các đô thị, nhất là ở TPHCM và Hà Nội, gây nhiều bức xúc cho nhân dân, mặc dù cử tri, đại biểu QH, đại biểu HĐND các địa phương đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng chậm giải quyết. Đông đảo cử tri kiến nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các địa phương điều tra, khảo sát đầy đủ hiện trạng sử dụng đất công, kiên quyết thu hồi cho Nhà nước diện tích đất đai bị chiếm dụng trái phép hoặc sử dụng sai mục đích.


Hình sự hóa hành vi gây ô nhiễm


Nhiều cử tri lo lắng về tình trạng sông Tiền, sông Hậu ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng do có quá nhiều bè nuôi cá trên sông và các cơ sở sản xuất hằng ngày vẫn xả chất thải chưa qua xử lý xuống hai con sông này. Việc một số địa phương ở miền Trung khai thác cát trắng, quặng titan ảnh hưởng đến rừng phòng hộ ven biển; việc đề xuất khai thác than tại khu vực đồng bằng sông Hồng... cũng khiến nhiều cử tri lo ngại.


Từ đó, cử tri đề nghị xử lý thật nghiêm những trường hợp sai phạm, tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Bộ Luật Hình sự theo hướng tạo điều kiện cho lực lượng công an và các cơ quan pháp luật đủ khả năng xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường bằng các biện pháp hình sự. 


Nhức nhối giao thông, thức ăn bẩn


Ngoài ra, trước tình trạng mạng lưới điện gây mất mỹ quan đô thị, thiếu an toàn, gây chết người ở một số địa phương cùng nạn đào đường, dựng “lô cốt” gây cản trở giao thông; số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông vẫn gia tăng... khiến nhân dân bất an, cử tri đề nghị có giải pháp nâng cao năng lực quản lý của chính quyền các đô thị, tăng chế tài đối với những nhà thầu vi phạm, bê trễ...


Song song đó, qua các vụ việc nổi cộm như sữa quá đát, vận chuyển bán hàng chục tấn bì thối ở Hà Nội, nấu mỡ heo ở Đà Nẵng, buôn bán hàng chục tấn chân gà bị nấm mốc ở TPHCM..., cử tri cho rằng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang thách thức người dân và cơ quan chức năng, kiến nghị Chính phủ có biện pháp cụ thể để thực hiện Nghị quyết của QH về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.


Kéo dài trợ vốn cho nông dân


Cử tri phản ánh: Rất nhiều hộ nông dân, các HTX, tổ hợp tác khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ cụ thể, bao gồm cả chính sách hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất mua máy móc thiết bị. Liên minh các HTX VN và Hiệp hội Các làng nghề VN cho biết chỉ có dưới 10% hội viên, tổ chức thành viên của hai tổ chức này được vay tiền từ các nguồn vốn kích cầu, từ đó kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo ngành ngân hàng đơn giản các thủ tục vay vốn, nhất là đối với khu vực nông thôn; kéo dài thời hạn cho vay ưu đãi đến hết năm 2010.

Thái An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI