xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiên trì đòi Trung Quốc rút giàn khoan

Bích Diệp

Việt Nam đã liên tục đối thoại, giao thiệp với Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau. Đáp lại thiện chí của Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục có những hành vi ngày càng ngang ngược

“Cho dù sử dụng chiến thuật gì thì Việt Nam cũng dựa trên nguyên tắc kiên trì và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước để Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Việt Nam cũng hết sức kiềm chế vì Việt Nam phản đối việc đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định quan điểm của Việt Nam như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 15-5 về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép.

Sẽ có những bước đi phù hợp

Trả lời các câu hỏi của báo chí xung quanh việc Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5-2014, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã liên tục đối thoại, giao thiệp với Trung Quốc ở nhiều cấp độ khác nhau nhằm phản đối hành vi sai trái này. Tuy nhiên, đáp lại thiện chí của Việt Nam, phía Trung Quốc tiếp tục có những hành vi ngày càng ngang ngược, như điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực định vị giàn khoan.

Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tấn công tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan trái phép	Ảnh: HOÀNG DŨNG
Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tấn công tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan trái phép Ảnh: HOÀNG DŨNG

Đến nay, Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động của nhiều tàu các loại, kể cả tàu quân sự, với sự hỗ trợ của máy bay quân sự trong khu vực đặt giàn khoan. Trong khi các tàu công vụ của Việt Nam hết sức kiềm chế thì tàu Trung Quốc hung hăng tấn công, gây hư hại tàu Việt Nam và gây thương tích cho thuyền viên Việt Nam.

“Việt Nam cực lực phản đối việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng toàn bộ tàu, máy bay ra khỏi vùng biển của Việt Nam và không để tái diễn hành động tương tự” - ông Bình nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ sự biết ơn các nước, các tổ chức, cá nhân đã lên tiếng ủng hộ Việt Nam; cảm ơn báo chí trong nước và quốc tế đã đưa tin trung thực, khách quan về tình hình trên biển Đông.

Nêu bật các hành động sai trái của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến sự tin cậy chính trị, làm tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam, ông Bình khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ này chỉ phát triển tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chính đáng của cả hai bên.

Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, ông Bình khẳng định Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Theo đó, ngày 7-5, Việt Nam đã cho lưu hành công hàm tại Liên Hiệp Quốc phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

“Việt Nam luôn kiên trì các biện pháp ngoại giao hòa bình nhưng trong thời gian tới sẽ có những bước đi phù hợp với từng sự kiện cụ thể, như thông báo tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc hoặc đưa ra Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hay Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN để xử lý và giải quyết tranh chấp ở biển Đông, vì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như lợi ích của các quốc gia” - ông Bình nêu rõ.

Lên án hành vi quá khích

Thông tin về những vụ gây rối xảy ra tại các KCN ở một số địa phương trong vài ngày qua, ông Lê Hải Bình cho biết tình hình diễn biến phức tạp do một số đối tượng lợi dụng việc tuần hành ôn hòa để kích động, gây mất an ninh, phá hoại một số doanh nghiệp nước ngoài.

Riêng tại tỉnh Hà Tĩnh, từ mâu thuẫn giữa 2 nhóm công nhân đã xảy ra xô xát khiến 1 người chết, 1 người bị thương. Tuy nhiên, tình hình ở đây hiện đã ổn định.

Việc công nhân tuần hành ôn hòa thể hiện lòng yêu nước là hành động chính đáng và hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, phải tuân thủ quy định của pháp luật, phù hợp tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan Việt Nam đã nhanh chóng trấn áp, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật. Các hành vi quá khích, gây rối cũng bị đa số người dân Việt Nam lên án.

Cam kết bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài

Ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền lợi và tài sản của những doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam; đồng thời phủ nhận thông tin công dân Việt Nam bị trả đũa tại Trung Quốc.

Theo ông Bình, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo tới các cơ quan của Việt Nam ở Trung Quốc để phối hợp với các cơ quan của Trung Quốc bảo đảm tài sản, tính mạng của công dân Việt Nam; đồng thời sẽ có biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân Việt Nam.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo