Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2014, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, báo cáo kết quả kiểm tra đối với 5 doanh nghiệp (DN) đang chiếm 90% thị phần sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi, gồm 3 DN nhập khẩu sữa thành phần để phân phối và 2 DN nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất sữa. Cả 5 DN có hình thức bán hàng chủ yếu là mua đứt bán đoạn qua hệ thống đại lý phân phối sản phẩm tới khách hàng.

Ông Dũng cho biết kết quả thanh tra cho thấy cuối năm 2013 và 3 tháng đầu năm nay, giá sữa chỉ tăng, không giảm. Cụ thể, 4/5 DN tăng giá 1 lần, 1 DN tăng giá 2 lần. Trong đó, mặt hàng tăng thấp nhất là 2,4% và cao nhất là 30,668%.

Trong số 5 DN này, 4 DN kê khai thiếu thuế phải nộp năm 2013 với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng. Riêng 1 DN còn bị xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng do kê khai thiếu 3/24 sản phẩm sữa. Các DN này còn chi vượt mức quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị tới 386 tỉ đồng. Đây là nguyên nhân làm giá sữa đội lên từ 2,18% đến 16,39%.

Cũng qua thanh tra cho thấy có DN sai phạm trong việc kê khai giá, thậm chí kê khai thiếu giá của 3/24 sản phẩm. Cục Quản lý giá đã có văn bản yêu cầu giải trình vào hồ sơ kê khai giá nhưng DN này vẫn tăng giá bán. Số tiền chênh lệch giá bán tăng 11 sản phẩm từ ngày 1-2 đến 31-3 của DN này là hơn 5 tỉ đồng.

Theo ông Dũng, trong chi phí sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em, DN cũng có những sai phạm. Trong đó, sai phạm liên quan đến hành chính thì sẽ xử phạt hành chính. Còn với những bất hợp lý như chi phí quảng cáo quá lớn thì Bộ Tài chính sẽ tính toán để thu thuế lợi tức. “Giá sữa tăng quá cao! Qua kiểm tra cho thấy các DN đang lãi lớn từ 20%-30% trong năm 2013. Chúng tôi đề nghị khống chế giá trần sữa” - ông Dũng kiến nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - ông Nguyễn Thiện Nhân - đồng tình bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thống nhất với đề xuất của Bộ Tài chính và yêu cầu sớm thực hiện phương án khống chế giá trần sữa để bảo đảm lợi ích người tiêu dùng.

Cùng ngày, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết việc áp giá trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi có thể giúp mỗi hộp sữa giảm 50.000-70.000 đồng. Sau khi có nghị quyết kỳ họp của Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng mức trần giá sữa.

Cân nhắc mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trình bày việc sửa đổi, bổ sung một số giải pháp về vốn tín dụng và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản tại Nghị quyết số 02 (ngày 7-1-2013) của Chính phủ. Theo đó, đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 lên 15 năm, mở rộng đối tượng vay vốn…; bổ sung một số ngân hàng thương mại cổ phần được phép tham gia cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lo ngại việc “mở ra không kiểm soát được” nên đề nghị tập trung thực hiện đúng mục tiêu mà nghị quyết đã đề ra.

Thế Dũng - Tô Hà