Kỳ diệu hạt gạo vượt ngàn trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tin mới

07/05/2014 15:21

(NLĐO) - Làm thế nào xay 10.000 tấn lúa thành 7.500 tấn gạo nhanh chóng để nuôi quân trong chiến dịch Điện Biên Phủ? Mời các bạn hãy nghe chuyện kể của những người lính tham gia những ngày tháng hào hùng lúc bấy giờ.

Trong buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại TP HCM, Đại tá Trần Thịnh Tần, nguyên Cục trưởng Cục Quân trang, Tổng cục Hậu cần, kể lại hành trình cung cấp gạo nuôi quân trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Để chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, ông đã cùng với những người trong Tổng cục Cung cấp (sau này là Tổng cục Hậu cần, trực thuộc Bộ Quốc phòng) lên Tây Bắc trước nhiều ngày để vận động nhân dân quyên góp gạo nuôi bộ đội đánh giặc. Lúc đầu, với phương châm “đánh nhanh thắng nhanh”, Tổng cục Cung cấp dự tính chỉ cần khoảng 4.000 tấn gạo.

“Đến khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuyên bố chuyển sang “đánh chắc, tiến chắc”, chúng tôi rất lo vì số gạo dùng cho cả chiến dịch là 27.000 tấn. Mỗi xe chở gạo lúc bấy giờ chỉ chở được 1 tấn thì cần huy động 27.000 chiếc xe, lại phải vượt qua bao nhiêu đèo, nào là Lũng Lô, Cò Nòi, Pha Đin. Bà con dân tộc Tây Bắc ăn ngày nào giã gạo ngày đó, không có thói quen tích trữ nên chúng tôi lại càng lo”- ông Tần nhớ lại.

Đại tá Trần Thịnh Tần luôn nhớ như in trận đánh lịch sử năm nào

Đại tá Trần Thịnh Tần (áo trắng) luôn nhớ như in trận đánh lịch sử năm nào

Cái khó ló cái khôn, Tổng cục Cung cấp nghĩ ra kế sách thành lập các công trường xay xát gạo với hàng trăm cối xay đặt tại mặt trận Điện Biên Phủ. Ông Tần kể tiếp: “Đồng bào Tây Bắc hồi mới giải phóng còn nghèo lắm nên chúng tôi định vận động khoảng 6.000 tấn lúa thôi, không ngờ bà con ủng hộ đến 10.000 tấn lúa, giã ra được 7.500 tấn gạo”. Cộng với số gạo được gửi lên từ các tỉnh khác, Tổng cục Hậu cần vừa nuôi cơm bộ đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn đủ nuôi hàng vạn du kích, đồng thời cứu trợ cho người dân Yên Bái, Lai Châu.

Nhưng làm thế nào để xay 10.000 tấn lúa thành 7.500 tấn gạo nhanh chóng? Sau khi truyền tai nhau tìm những người biết đóng cối xay gạo, những công trường xay xát gạo với hàng trăm cối xay bí mật mọc lên giữa rừng, cách Điện Biên Phủ 5-6 km. Cảnh tượng xay gạo rất nhộn nhịp, hát hò suốt ngày đêm. Đến giờ, ông Tần vẫn xao xuyến nhớ về những câu hát giữa công trường ngày ấy: “Em là con gái Vĩnh Yên, vượt qua vùng địch em lên với chàng”, “Nhanh tay lên chị em ơi, thêm một cân gạo diệt một đời thằng Tây”, “Ra đi chỉ một lời thề, Điện Biên còn giặc chưa về quê hương”...

Người dân TP HCM luôn ghi nhớ quá khứ hào hùng của thế hệ cha anh đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Người dân TP HCM luôn ghi nhớ quá khứ hào hùng của thế hệ cha anh đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Còn Thiếu tướng Bùi Nam Hà, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88 trong chiến dịch Điện Biên Phủ, dù đã qua nửa thế kỷ nhưng ông mãi không quên từng khuôn mặt, ánh mắt của đồng chí, đồng đội trong những ngày lịch sử ấy. Ông Hà thổ lộ: “Cách đây nửa thế kỷ không ai dám mơ rằng 60 năm sau mình vẫn còn sống và có hạnh phúc được cùng các đồng chí, đồng đội và đồng bào chào mừng kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Biết bao đồng chí cũ tôi đã ngã xuống, đặc biệt là người Anh Cả của chúng ta đã qua đời khi chỉ còn vài tháng nữa là kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Xúc động trước sự hy sinh của những con người làm nên trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM trân trọng cảm ơn những cống hiến to lớn của các thế hệ chiến sĩ Điện Biên Phủ đã không tiếc máu xương để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM tin tưởng rằng, quá khứ hào hùng của cha anh sẽ là hành trang theo các thế hệ trên con đường phát triển mai sau.

 

Bài - ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI