Nhiều công trình xây dựng trái phép tại Khu Di tích lịch sử núi Voi
Nhiều công trình xây dựng trái phép tại Khu Di tích lịch sử núi Voi

Ngày 12-5, lãnh đạo Huyện ủy An Lão (Hải Phòng) cho biết liên quan đến việc sai phạm đất đai xảy ra tại Khu di tích Núi Voi (Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh), Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với các cá nhân sai phạm.

Trong số này, 3 cá nhân bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, gồm: ông Nguyễn Văn Thụ, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Bà Vũ Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; và ông Lương Xuân Hợi, đảng ủy viên, công chức địa chính - xây dựng - môi trường xã An Tiến. 2 cá nhân bị kỷ luật hình thức khiển trách bao gồm: ông Nguyễn Văn Thược, Chi ủy viên, Phó Giám đốc văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất huyện An Lão và ông Nguyễn Văn Hợp, chuyên viên phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện.

Cùng với đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy An Lão đề nghị Hội đồng kỷ luật của huyện, Chủ tịch UBND huyện, Phòng Nội vụ huyện xem xét quyết định thi hành kỷ luật về chính quyền đối với 5 cán bộ trên theo Luật cán bộ công chức trong thời hạn 30 ngày; đồng thời xem xét quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với 2 cán bộ gồm Nguyễn Văn Nhuận - công chức địa chính xã Trường Thành và Đào Xuân Trung - cán bộ địa chính thị trấn Trường Sơn.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, nhiều diện tích đất trong Khu Di tích lịch sử núi Voi, nơi được xác định có tầm quan trọng trong thế trận phòng thủ bảo vệ Tổ quốc nhưng đã bị huyện An Lão, TP Hải Phòng, cho nhiều cá nhân thuê sai quy định.

Trong các năm 2011 - 2013, UBND huyện An Lão đã ký hợp đồng cho 6 hộ thuê đất, gồm các ông Nguyễn Văn Sáu, Phạm Duy Sự, Nguyễn Kiên Cường và Phạm Phương Hoàn, Dương Việt Cường, Nguyễn Quý Văn và bà Vũ Thị Huệ, với tổng diện tích hơn 80.000 m2 để xây dựng gia trại, trang trại, khu sinh thái, không đúng quy định.

Không những cho thuê đất không đúng mục đích, chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý khi để 19/23 công trình xây dựng không phép hoặc sai phép. Điều đáng nói là chủ tịch UBND huyện còn ký 2 giấy phép xây dựng trái quy định tại khu vực này. Mặc dù sau đó, chính quyền huyện đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, nhưng các cá nhân đã xây dựng và tiếp tục hoàn thiện công trình trái phép.

Giữa năm 2014, UBND TP.Hải Phòng ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thanh tra việc quản lý sử dụng đất tại Khu di tích lịch sử Núi Voi. Tháng 2.2015, UBND TP Hải Phòng ra Kết luận số 858/KL-UBND về việc thanh tra quản lý sử dụng đất tại Khu di tích lịch sử Núi Voi.

Kết luận ngoài việc chỉ ra những sai phạm trong việc cấp bìa đỏ, cho thuê đất, vi phạm cấp phép… thì cũng khẳng định, để xảy ra những việc sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về chủ tịch huyện An Lão, chủ tịch các xã Trường Thành, An Tiến…

Tuy nhiên, Huyện ủy An Lão chỉ xem xét, kỷ luật 5 cán bộ cấp phòng, ban của huyện, còn ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch huyện An Lão, người đã ký cho 6 hộ thuê đất và cấp giấy phép xây dựng trái luật, lại chưa bị xử lý gì trong vụ xẻ thịt khu vực phòng thủ này. Không những thế, việc xử lý hậu quả là những công trình không phép, vi phạm quy hoạch, ảnh hưởng tới khu di tịch lịch sử… hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trọng Đức