Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Ngoại trưởng Fumio Kishida ký công hàm trao đổi về khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án nhằm đảm bảo an toàn hàng hải.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Ngoại trưởng Fumio Kishida ký công hàm trao đổi về khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án nhằm đảm bảo an toàn hàng hải.

Trưa nay 1-8, với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cùng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký kết công hàm trao đổi về 2 dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản dành cho Chính phủ Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Ngoại trưởng Fumio Kishida ký công hàm trao đổi về khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án nhằm đảm bảo an toàn hàng hải. Theo đó, Nhật Bản cung cấp 6 tàu và trang thiết bị cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Ký thoả thuận Nhật Bản cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

Trong buổi họp báo ngay sau lễ ký, Ngoại trưởng Fumio Kishida nhấn mạnh trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế ngày càng khắc nghiệt, hai bên đã nhất trí rằng hợp tác trên biển là không thể thiếu được trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở các đường trên biển, trong đó có Biển Đông và Hoa Đông.

“Việc ký kết cung cấp 6 tàu đã qua sử dụng và trang thiết bị trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trên biển trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu yen Nhật cho Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những trang thiết bị này sẽ góp phần nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của các cơ quan Việt Nam" - Ngoại trưởng Fumio Kishida nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ký công hàm khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực năm 2014

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ký công hàm khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực năm 2014

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ký công hàm khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực năm 2014. Gói viện trợ không hoàn lại trị giá 350 triệu yen Nhật dành cho các trí thức trẻ của Việt Nam sang Nhật Bản du học. “Tôi hy vọng rằng thông qua các chương trình này, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa 2 nước sẽ được củng cố hơn nữa” - Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cam kết duy trì hỗ trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam, trong đó có việc ký 2 công hàm trao đổi cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án cho Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn hàng hải và khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản để đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí các bên liên quan cần thông qua đối thoại hòa bình giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ nghiêm túc tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), đóng góp thiết thực vào việc duy trì an ninh, an toàn hàng hải và hòa bình ổn định tại khu vực.

Tin - ảnh: Dương Ngọc