Lại giật mình với Formosa

Tin mới

04/11/2014 23:11

Dự án Formosa ở Khu Kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) lại khiến người ta phải giật mình trước con số 303 người Trung Quốc lao động chui bị xử phạt với tổng số tiền hơn 4,5 tỉ đồng.

Có lẽ đây không phải là số lượng lao động Trung Quốc trái phép bị xử phạt cùng lúc nhiều nhất từ trước tới nay mà dư luận được biết. Động thái này xảy ra sau khi có không ít ý kiến về vấn đề lao động Trung Quốc làm việc trong dự án Formosa ở Khu Kinh tế Vũng Áng. Trước đó, vào cuối tháng 8 vừa qua, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Tập đoàn Formosa) đã làm dậy sóng dư luận với thông tin đề xuất đưa hơn 10.000 lao động nước ngoài, trong đó khoảng 90% là lao động Trung Quốc, vào làm việc tại dự án của tập đoàn này ở Khu Kinh tế Vũng Áng.

Theo cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, tính tới ngày 21-10, số lao động nước ngoài làm việc ở Vũng Áng đã lên tới hơn 5.900 người, trong đó lao động Trung Quốc gần 4.300 người. Ngần đó lao động nước ngoài có thể dẫn tới không ít vẫn đề cần phải quan tâm như Quốc hội và báo chí rất nhiều lần phản ánh và cả cảnh báo.

Việc lao động Trung Quốc trái phép tại dự án Formosa bị xử phạt diễn ra sau hàng loạt vụ việc lình xình liên quan tới Formosa kể từ khi tập đoàn đầu tư vào Vũng Áng. Dù mới đầu tư từ năm 2012 tới nay song Formosa đã liên tiếp xin hàng loạt ưu đãi chưa từng có tiền lệ, thậm chí vô lý. Bên cạnh đó, ngoài chuyện ồ ạt đưa lao động người Trung Quốc vào làm việc, Tập đoàn Formosa có những đề xuất được xem là “lạ” và “dị” như xây dựng miếu thờ, xây nhà để bán cho người nước ngoài cũng như trong nước hay ý tưởng thiết lập vành đai xanh cách ly giữa người dân xung quanh với khu vực của họ...

Formosa hết đưa ra những đề xuất “lạ” lại có những sự việc vi phạm như xây dựng miếu thờ, lao động Trung Quốc chui... khiến không ít người phải đặt câu hỏi vì lẽ gì tập đoàn này lại rắc rối tới vậy? Không dễ để có câu trả lời thấu đáo song có thể thấy phần nào trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng trong hàng loạt hành động “được voi đòi tiên” của Formosa. Có lẽ điều này còn tiếp diễn nếu cơ quan hữu trách tiếp tục ứng xử với Formosa như thời gian qua và hiện nay.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI