Lực lượng CSGT ngày 16-5 đã vào cuộc xác minh, làm rõ trường hợp một nam thanh niên điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ khi không đội mũ bảo hiểm và đặc biệt là điều khiển xe máy bằng 2 chân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều ngày 15-5, trên mạng xã hội xôn xao đoạn video clip dài gần 1 phút ghi lại hình ảnh 1 nam thanh niên đi xe máy Honda Wave, đầu không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe bằng 2 chân. Điều đáng chú ý, trong lúc điều khiển xe bằng 2 chân, nam thanh niên này đã dùng tay rút điện thoại ra gọi điện về cho mẹ “khoe” là mình đang đi rất chậm, chỉ 20 km/h và rất “an toàn”!

Nam thanh niên điều khiển xe máy bằng 2 chân, tay cầm điện thoại "khoe" với mẹ đang lái xe an toàn - Ảnh cắt từ clip

Trong đoạn video clip, thanh niên điều khiển xe máy bằng 2 chân liên tục nói: “Alo mẹ à! Tí con về... Vâng hôm nay con đi xe chậm lắm, đi có 20 km/h. Con đang đi rất an toàn, đi có 2 tay 2 chân thôi”...

Trên quãng đường thanh niên điều khiển xe máy bằng 2 chân có rất nhiều xe tải lưu thông với tốc độ cao, một số xe đã liên tục nhấn còi cảnh báo nhưng thanh niên này vẫn không chịu dừng hành động lái xe bằng 2 chân của mình.

Đoạn video clip trên được lưu truyền trên mạng khiến các cư dân mạng rất bất bình. Đa số cho rằng thanh niên này quá coi thường tính mạng bản thân cũng như của những người đang tham gia giao thông xung quanh, đồng thời còn coi thường cả sự lo lắng yêu thương của người mẹ.

Sáng ngày 16-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) nêu rõ: “Hành vi lái xe bằng chân và nghe điện thoại của người thanh niên là rất nguy hiểm. Hành vi trên không những coi thường tính mạng cho chính người điều khiển, còn coi thường cả những người tham gia giao thông xung quanh. Thiết nghĩ ngoài hình thức xử phạt hành chính, luật pháp nên sửa đổi áp dụng hình sự đối với những trường hợp tương tự trên nếu xảy ra tai nạn” - Thượng tá Quỹ nói.

Thượng tá Quỹ cho biết, theo Luật Giao thông đường bộ quy định với người điều khiển mô tô, xe máy, các hành vi: buông cả 2 tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện 7 ngày, sau đó sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 2 tháng. Cùng với đó, hành vi không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, hành vi gọi điện khi đang lái xe sẽ bị phạt từ 60 đến 80.000 đồng.

Nguyễn Hưởng