Cũng trong phiên chất vấn vào buổi sáng của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, nhiều ĐB đặt vấn đề về đầu tư hạ tầng giao thông, trong đó đề nghị làm rõ suất đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam là bao nhiêu, vì sao cao hơn nhiều so với thế giới.

Dẫn báo cáo của Bộ KH-ĐT, ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) cho biết tuyến đường cao tốc Bắc - Nam sẽ làm trên 1.370 km với tổng mức đầu tư 312.435 tỉ đồng, tương đương 14 tỉ USD, tính ra suất đầu tư đường cao tốc là trên 12 triệu USD/km. Các chuyên gia quốc tế cũng đã tính suất đầu tư bình quân là 12 triệu USD/km sau khi trừ mọi chi phí. "Còn với Trung Quốc, chi phí của họ chỉ 5 triệu USD, của Mỹ và các nước châu Âu là trên 3 triệu USD/km. Như vậy, chi phí làm đường cao tốc 4 làn xe của ta cao gấp 2 đến 4 lần các nước nhưng chất lượng lại không bằng" - ĐB Nhường dẫn chứng. ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết trách nhiệm của Bộ KH-ĐT và Bộ GTVT trong việc hầu hết các dự án BOT đều chỉ định thầu dẫn tới thiếu minh bạch…

Làm đường cao tốc, bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho rằng giá thành làm đường cao tốc phụ thuộc vào nhiều vấn đề Ảnh: NGUYỄN NAM

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa trả lời vấn đề này. Về suất đầu tư của đường bộ cao tốc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nói thời gian qua, Thủ tướng, Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo nội dung này. Hiện Bộ GTVT và Bộ Xây dựng đang tổng hợp báo cáo suất đầu tư dựa trên tiêu chuẩn của Quy định 1161 năm 2015 của Bộ Xây dựng, suất đầu tư quy ra đường 6 làn xe khoảng 200 tỉ đồng/km. Tuy nhiên, đặc điểm của Việt Nam có một số khu vực có những mức giá rất khác nhau như khu vực miền núi trung du phía Bắc, miền Trung Nam Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Nam Bộ… Trong đầu tư, giá thành phụ thuộc vào nhiều vấn đề, đặc biệt là địa chất.

Báo cáo chi tiết về suất đầu tư cao tốc, Bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra con số so sánh cụ thể ở rất nhiều nước: Đối với đường cao tốc 6 làn xe quy về tiêu chuẩn, quy mô đường ở Đức là khoảng 10,9 triệu USD/km; ở Bồ Đào Nha khoảng 12,1 triệu USD/km; Áo 16,7 triệu USD/km; Mỹ 12,8-40,8 triệu USD/km; Trung Quốc 10,5-13,6 triệu USD/km. Còn ta trong đề án cao tốc Bắc - Nam, dự tính 9,5 triệu USD/km.

Về việc chỉ định thầu trong các dự án BOT, ông Nghĩa nhận định đây là vấn đề được xã hội rất quan tâm. Giai đoạn qua, chúng ta làm rất nhiều dự án huy động vốn, đây là hình thức đúng đắn theo Nghị quyết trung ương và cũng đã huy động được nhiều nguồn lực. "Từ 2011-2015, chúng ta huy động 171.000 tỉ đồng và đối với các dự án này cơ bản là chỉ định thầu. Lý do chỉ định thầu là vì với các dự án BOT, đây là nội dung đã được kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV đưa vào chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ QH. Tôi nghĩ rằng sẽ có kết luận đầy đủ vào tháng 8 để giải quyết một cách khách quan, đầy đủ. Đề xuất của Bộ GTVT cũng như yêu cầu của xã hội là làm sao các dự án BOT triển khai một cách minh bạch, khách quan" - Bộ trưởng Nghĩa nói.

Trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng mong muốn các ĐBQH cùng chia sẻ với ngành giao thông bởi nhu cầu kinh phí của ngành giao thông tổng hợp từ tất cả các địa phương và đã được cập nhập vào vốn trung hạn khoảng 925.000 tỉ đồng nhưng cho đến hiện nay, vốn cân đối trung hạn đó mới chỉ được khoảng 31%, có nghĩa là đang rất thiếu.

Văn Duẩn