Đúng là cả sở làm quan khi mà Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Hải Dương có 46 cán bộ, nhân viên thì có tới 44 người là cán bộ cấp phó phòng trở lên.

Vì quá nhiều cán bộ nên có phòng phải có tới 4-5 phó phòng. Cũng quá nhiều phó phòng nên sếp làm cả những việc như đun nước, pha trà, đưa công văn…

Tỉ lệ cán bộ/nhân viên lên tới hơn 95% như vậy không phải chuyện xưa nay hiếm. Ấy thế mà có vị phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương vẫn có thể lên tiếng thanh minh thanh nga về việc bổ nhiệm tràn lan cán bộ tại sở này.

Có phần khác với chuyện cả nhà, cả họ làm quan ở một số địa phương là những quan này được bổ nhiệm khi người thân đang giữ chức lãnh đạo chủ chốt tại huyện hay tỉnh, các sếp được đề bạt vào nhiệm kỳ lãnh đạo trước. Điều mà có đại biểu Quốc hội lên tiếng cảnh báo là “hoàng hôn nhiệm kỳ” thường xảy ra những việc làm sai phạm, trong đó có việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ. Một cựu quan chức cấp bộ trưởng về hưu cũng từng bị cáo buộc bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo không lâu trước khi rời ghế.

Cho dù vì bất cứ lý do, nguyên nhân gì thì những vụ bổ nhiệm tràn lan cán bộ lãnh đạo cũng gây ra tình trạng dư thừa. Tình trạng dư thừa cấp phó đã trở thành một vấn đề không dễ giải quyết trong một sớm một chiều ở nhiều địa phương.

Tình trạng lạm phát cấp phó, lạm phát cán bộ mang lại nhiều hệ lụy. Điều dễ thấy nhất là nhiều cán bộ đã góp phần vào việc phình to biên chế tổ chức, bộ máy. Đội ngũ này quá đông là một nguyên nhân quan trọng gây cản trở cho việc tinh giản biên chế, đồng thời là nguyên nhân quan trọng làm không thể giải quyết được bài toán lương cho đội ngũ công chức. Đó là chưa kể tới hệ lụy khác là việc nhiều sếp có thể dẫn tới chồng chéo, cản trở, thậm chí là nạn nhũng nhiễu, tiêu cực…

Tình trạng lạm phát cấp phó, cán bộ đã được biết từ lâu song dường như chưa tìm ra “thuốc đặc trị”. Có lẽ nguyên nhân chính là chế tài để chấm dứt điều này chưa đủ mạnh. Chưa thấy lãnh đạo chủ chốt, nhất là người đứng đầu cơ quan hành chính cấp trên nào bị kỷ luật thích đáng khi để xảy ra tình trạng này.

Thủ tướng Chính phủ sau khi hay tin sở có 8 phó giám đốc và sở có 44 cán bộ đã yêu cầu Bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra và thanh tra. Hy vọng sau khi có kết quả thanh, kiểm tra sẽ có hình thức đủ sức răn đe cho tất cả những ai muốn “xé rào” bổ nhiệm tràn lan cán bộ sau này.

PHẠM DƯƠNG