Một phần nhà máy Formosa Hà Tĩnh - ảnh: Đức Ngọc

Một phần nhà máy Formosa Hà Tĩnh - ảnh: Đức Ngọc

Chiều 2-8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2016, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc Hà Tĩnh cho phép Formosa thuê đất 70 năm có sai thẩm quyền hay không, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), cho biết Luật Đất đai quy định có thể cho thuê đất dự án 70 năm.

Tuy nhiên, trong Luật Đầu tư 2014 thì điều 47 đã quy định có 5 trường hợp có thể bị tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư. Trong đó có 1 trường hợp là tạm ngừng để khắc phục vi phạm về môi trường.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 48 của Luật Đầu tư quy định dự án đầu tư có thể bị chấm dứt hoạt động nếu thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 47 mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục. Điều kiện ngừng hoạt động thì cơ quan quản lý đăng ký đầu tư có thẩm quyền quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. “Có nghĩa là đầu tiên thì tạm ngừng và yêu cầu khắc phục vi phạm môi trường nhưng nếu không thể khắc phục được thì theo quy định có thể dừng hẳn” - vị lãnh đạo Bộ KH-ĐT nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà bổ sung: Theo Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013, việc cho thuê đất đối với các nhà đầu tư có quy định theo các tiêu chí khu vực khó khăn, khó thu hút nhà đầu tư. Theo đó, đối tượng như Vũng Áng (Hà Tĩnh) được coi là khu vực được xem xét ưu tiên.

Như vậy, theo Bộ trưởng Hà, cả Luật đất đai 2003 và 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất đối với UBND tỉnh, TP là được 70 năm. Còn đối với việc cấp giấy phép đầu tư, đặc biệt là cho doanh nghiệp nước ngoài, thì tỉnh được cấp phép 50 năm, trên 50 năm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, phải báo cáo xin phép Chính phủ và Chính phủ sẽ xem xét trên giác độ nguồn vốn đầu tư, điều kiện khó khăn…

T.Dũng - P.Nhung - T.Huỳnh