Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc. Ảnh: Bộ Giao thông vận tải
Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc. Ảnh: Bộ Giao thông vận tải

Bộ Giao thông vận tải cho biết đang tập trung làm rõ thông tin “bán thầu” tại các dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và các dự án khác.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 1-4, ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ Giao thông vận tải, cho biết thời gian qua bộ đã nhận được nhiều thông tin của dư luận về việc “bán thầu” trái pháp luật tại nhiều dự án xây dựng giao thông. Chính vì thế, sắp tới bộ sẽ tiến hành làm rõ các thông tin này. “Đến nay bộ chưa nhận được phản ánh, bằng chứng chính thức nào về việc “bán thầu” tại các dự án giao thông nhưng khi có dư luận như vậy thì phải vào cuộc để làm rõ. Nếu phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp, hình thức xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe” - ông Huyện nói.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cho biết sắp tới sẽ triển khai thực hiện kế hoạch hành động “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”; quyết liệt thực hiện xóa bỏ tình trạng “xe vua”, xe tải cơi nới thùng xe, xe khách giường nằm hoán cải; tăng cường quản lý, đẩy mạnh chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm.

Các cơ quan chức năng sẽ phải tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các phương tiện thủy nội địa chở khách ngang sông, tàu cao tốc cánh ngầm. Các cá nhân, tập thể vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Trung tâm tích hợp dữ liệu thiết bị giám sát hành trình tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã được đưa vào hoạt động và sẽ giám sát hành trình, tốc độ của 44.000 trong tổng số gần 49.000 xe ô tô kinh doanh vận tải, sẵn sàng thực hiện xử lý vi phạm trong thời gian tới.

Thế Kha