Hình ảnh chở thi thể bệnh nhân về nhà bằng xe máy (nguồn: facebook)

Ngày 15-9, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết sẽ có văn bản gửi Sở Y tế Sơn La yêu cầu làm rõ thông tin người nhà tiếp nhận thi thể từ bệnh viện nhưng do gia đình không đủ điều kiện thuê ô tô chở thi thể, đã nhờ một người quen dùng xe máy đưa xác bệnh nhân về quê mai táng. Đoạn đường từ bệnh viện về huyện Quỳnh Nhai đi qua TP Sơn La (tỉnh Sơn La).

Trước đó, chiều 12-9, trên một số trang mạng xuất hiện hình ảnh người đàn ông điều khiển xe máy chở bọc chiếu với 2 chân buông ra ngoài lưu thông qua phường Quyết Tâm, TP Sơn La. Nghi ngờ vật thể cuốn trong chiếu là thi thể người chết và có điều bất thường nên một người đã chia sẻ hình ảnh lên Facebook với mục đích giúp cơ quan điều tra có tư liệu khi xác minh.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, bên trong chiếu là thi thể người phụ nữ tên Ph., ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Chị Ph. được gia đình đưa đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La để điều trị. Do bệnh nặng, chị Ph. đã tử vong.

Sau khi tiếp nhận thi thể từ bệnh viện, gia đình không đủ điều kiện thuê ô tô chở thi thể người thân về nên đã nhờ một người quen dùng xe máy đưa thi thể chị Ph. từ Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La về huyện Quỳnh Nhai để mai táng. Đoạn đường từ bệnh viện về nhà khoảng 100 km.

Sáng ngày 15-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lầu Sáy Chứ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, cho biết bệnh nhân Ph. bị nhiễm HIV/AIDS đã điều trị bệnh lao ở Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La nhiều ngày, nhưng do bệnh nhân yếu quá nên gia đình xin bệnh viện cho về nhà.

“Chưa có báo cáo cụ thể bệnh viện song theo thông tin ban đầu từ bệnh viện, trong quá trình đưa về, bệnh nhân tử vong ở dọc đường nên người nhà đã chở bằng xe máy”- ông Chứ nói

Sáng cùng ngày, ông Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La, cho biết ngày 29-8, bệnh nhân Lò Thị Ph. (40 tuổi, ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) nhập viện trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt do bệnh phổi và bị nhiễm HIV/AIDS, cân nặng chỉ có 32 kg. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực.

Theo ông Lương Văn Tuận, chị Ph. khi nhập viện chỉ có một bố đẻ 80 tuổi ở lại chăm sóc, chồng chị Ph. đã mất cách đây vài năm do nhiễm HIV/AIDS.

“Sáng 12-9, có 2 người nhà tới bệnh viện xin các bác sĩ cho bệnh nhân về, tuy nhiên các bác sĩ đều khuyên ở lại để tiếp tục điều trị vì bệnh chị Ph. rất nặng, nhưng người nhà vẫn muốn cho về. Các bác sĩ đã cho gia đình viết đơn, cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra”- ông Tuận thông tin.

Ông Tuận cho biết thêm, thời điểm người nhà xin cho chị Ph. về nhà, bệnh nhân này chưa tử vong. Trong quá trình người nhà đang làm thủ tục ra viện, chị Ph. được người nhà đưa lên xe máy chở về nhà. Khi di chuyển bằng xe máy cách bệnh viện khoảng 30 km, bệnh nhân Ph. tử vong và người nhà tiếp tục dùng xe máy đưa thi thể chị Ph. về.

D.Thu - N.Hưởng