Lắng nghe dân, trị cán bộ nhũng nhiễu

Tin mới

12/05/2016 23:45

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết với cử tri TP HCM sẽ luôn gần dân, trọng dân, gắn bó mật thiết với nhân dân dù ở bất cứ cương vị nào

Sáng 12-5, các ứng viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1, trong đó có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã tiếp xúc cử tri tại quận 4, TP HCM. Cử tri yêu cầu các ứng cử viên thực hiện đúng chương trình hành động đã đề ra khi trúng cử và những gì đã hứa thì phải làm cho bằng được.

Nâng chất lượng sống của người dân

Rất tâm đắc với chương trình hành động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cử tri Trần Đình Tâm (phường 10, quận 4) đề nghị nếu trúng cử, Chủ tịch nước nên triển khai ngay các giải pháp sớm đưa đất nước phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường.

Cử tri Nguyễn Thành Công (phường 18, quận 4) “đặt hàng” với Chủ tịch nước: “Mong ông thường xuyên gần dân, lắng nghe dân; làm cầu nối đưa nguyện vọng của cử tri đến diễn dàn QH; giám sát các vấn đề hệ trọng của đất nước, như dự án đầu tư nước ngoài cần phải xem xét kỹ càng hơn. Đầu tư phải đi đôi với bảo vệ môi trường”.

Song song đó, cử tri quận 4 cũng bày tỏ sự lo lắng trước tình hình biển Đông diễn biến phức tạp. “Trung Quốc đang bồi đắp nhiều đảo nhân tạo ở biển Đông, bộc lộ rõ ý đồ chiếm đảo, chiếm biển, trong khi chúng ta phản ứng chậm” - ông Lê Viết Lượt, cử tri phường 8, trăn trở. Ông Lượt đề nghị nhà nước phải có tuyên bố chính thức, còn QH phải ra nghị quyết về vấn đề này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cử tri tại cuộc tiếp xúc sáng 12-5Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cử tri tại cuộc tiếp xúc sáng 12-5Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cảm ơn những phát biểu của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá đây là những ý kiến tâm huyết, chân thành và thẳng thắn. “Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu, bổ sung vào chương trình hành động của mình và sẽ thực hiện những điều mà cử tri mong muốn dù trúng cử hay không, góp phần vào sự nghiệp phát triển TP nói riêng và cả nước nói chung” - Chủ tịch nước khẳng định. Ông cho biết dù ở bất cứ cương vị nào cũng gần dân, sát dân, lắng nghe dân, vì nhân dân phục vụ; gắn bó mật thiết với nhân dân.

Xây dựng đội ngũ cán bộ đạo đức

Cùng ngày, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 (quận 1), Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, ứng cử viên ĐB HĐND TP, cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri và kiên quyết xử lý những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực.

Một số cử tri đặt nhiều vấn đề “nóng” như tội phạm, ma túy, thủ tục cải cách hành chính gây phiền hà, cán bộ nhũng nhiễu, lấn chiếm lòng lề đường, chung cư xuống cấp trầm trọng… “Chúng tôi mong muốn các ứng cử viên trúng cử HĐND TP sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân nhiều hơn và mang trí tuệ để xây dựng TP HCM phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình” - cử tri Nguyễn Thị Phương (ngụ phường Đa Kao, quận 1) mong mỏi.

Cử tri Phạm Bá Lữ (phường Đa Kao) cho rằng hiện cải cách thủ tục hành chính còn bất cập, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp bị cán bộ “hành”, không làm được. Đồng quan điểm, ông Tạ Văn Hóa (phường Đa Kao) nói thẳng: Còn rất nhiều cán bộ nhũng nhiễu, tham nhũng.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP HCM sẽ kiên quyết chống tham nhũng bằng những giải pháp và hành động cụ thể, loại bỏ các cán bộ nhũng nhiễu. TP cũng đang chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý có đạo đức để lập lại kỹ cương, hướng đến phát triển bền vững. Người đứng đầu TP HCM cho hay tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường rất đáng quan tâm không chỉ ở quận 1 mà còn tồn tại ở các quận, huyện khác.

“Tôi thường xuyên nhận được tin nhắn và đơn thư của người dân gửi đến nói về tình trạng này. Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo các quận, huyện và giao cho Sở Giao thông Vận tải báo cáo kết quả để có giải pháp chấn chỉnh ngay. Nhưng giải quyết như thế nào cho hợp tình, hợp lý thì phải có giải pháp đồng bộ nên bà con đừng sốt ruột” - ông Phong thẳng thắn.

Ngoài ra, ông Phong cho biết sẽ chỉnh trang lại toàn bộ chung cư xuống cấp. Chỉ đạo Công an TP HCM và lãnh đạo các quận, huyện tìm phương án kéo giảm tội phạm. Với sự quyết liệt của Công an TP HCM, đến thời điểm này, tội phạm đã giảm đáng kể, tạo sự an tâm cho người dân.

Phan Anh - Sỹ Hưng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI