Bộ trưởng Thăng cho biết sang tuần sau, sau khi Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông từ Nhật Bản về sẽ có kết quả, lúc đó Bộ sẽ công bố cho báo chí để thông tin rộng rãi
Bộ trưởng Thăng cho biết sang tuần sau, sau khi Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông từ Nhật Bản về sẽ có kết quả, lúc đó Bộ sẽ công bố cho báo chí để thông tin rộng rãi

Sáng nay 27-3, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng ký quyết định thành lập Tổ kiểm tra xác minh nghi án nhận hối lộ ODA của công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC). 

Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện được giao làm Tổ trưởng. Tham gia tổ còn có các cán bộ công an được Bộ Công an biệt phái sang Bộ GTVT theo đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng từ tháng 1-2014.

Bộ GTVT đang khẩn trương rà soát, kiểm tra các dự án đường sắt để làm rõ nghi án nhận hối lộ của nhà thầu JTC

Theo đó, Tổ kiểm tra sẽ thành lập số điện thoại đường dây nóng 0986093979 để tiếp nhận các thông tin về nghi án này. Người phụ trách đường dây nóng là ông Trần Văn Trung - Phó Phòng Thanh tra 4, Thanh tra Bộ GTVT.

Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện cho biết Tổ kiểm tra sẽ hoạt động độc lập với Đoàn thanh tra của Bộ về vụ việc này. Ngay trong sáng 27-3, đoàn thanh tra Bộ đã bắt đầu thanh kiểm tra các dự án đường sắt, trước tiên là Dự án đường sắt trên cao tuyến số 1 (Hà Nội). Sau đó là các dự án khác có JTC tham gia và cả các tiểu dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam.

Đoàn Thanh tra sẽ thanh tra tổng thể công tác chuẩn bị đầu tư, khảo sát lập thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổng dự toán, công tác đấu thầu, chỉ định thầu, quản lý vốn, chất lượng công trình cũng như công tác đảm bảo giao thông, tiến độ dự án...

Cùng trong thời gian này, khoảng hơn 20 cán bộ thuộc Bộ GTVT, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ phải làm báo cáo về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình triển khai thực hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) giai đoạn 1.

Được biết, dự kiến, chiều nay, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ hoàn tất chương trình làm việc tại Nhật Bản để trực tiếp tiếp cận các nguồn tin, làm việc với các cơ quan hợp tác với phía Việt Nam về lời khai của Giám đốc JTC về việc đưa hối lộ cho cán bộ ngành đường sắt để trúng thầu dự án ODA.

Vẫn chưa thể xác định được danh tính người nhận hối lộ số tiền 80 triệu yen tại dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội Ảnh: TUẤN NGUYỄN
Vẫn chưa thể xác định được danh tính người nhận hối lộ số tiền 80 triệu yen tại dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Chiều 27-3, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về một số kế hoạch trong việc triển khai tuyến đường sắt đô thị tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, công trình được xác định là xảy ra nghi án hối lộ hơn 16 tỉ đồng của phía nhà thầu JTC Nhật Bản.

Trao đổi bên lề buổi làm việc, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về số cán bộ cấp cao trong diện phải giải trình mà Bộ đã yêu cầu trước đó. Về kế hoạch xử lý vụ việc trong thời gian sắp tới ra sao, “Tổng tư lệnh” ngành giao thông nói, đến thời điểm này “vẫn phải chờ đợi” vào kết quả từ Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật Bản làm việc.

“Tôi thường xuyên liên lạc qua điện thoại với anh Đông nhưng vẫn chưa nhận được kết quả gì, vì anh Đông thường tắt máy để làm việc với phía Nhật Bản” - Bộ trưởng GTVT cho hay. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định, sang tuần sau, sau khi Thứ trưởng Đông từ Nhật Bản về sẽ có kết quả, lúc đó Bộ sẽ công bố cho báo chí để thông tin rộng rãi.

Trước đó, ngay sau khi làm việc với với phía JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trực tiếp sang Nhật Bản để tiếp cận thông tin nghi án hối lộ hơn 16 tỉ đồng mà báo chí đã phản ánh. Để vụ việc sớm được làm sáng tỏ, Bộ GTVT đã đề nghị phía nhà thầu JTC cung cấp danh sách cán bộ đã nhận tiền bôi trơn. Tổ kiểm tra độc lập cũng được thành lập để vào cuộc xác minh, làm rõ nghi án nhận hối lộ 80 triệu yên này.

B.T.N