Nghi án hối lộ 80 triệu yen: Đề nghị cung cấp bằng chứng chuyển tiền

Tin mới

26/03/2014 10:49

(NLĐO)- Sáng nay 26-3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã tới Nhật Bản để làm việc trực tiếp đề nghị phía Nhật Bản cung cấp danh sách, bằng chứng liên quan tới nghi án hối lộ 80 triệu yen cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam để được nhận thầu hợp đồng.

 

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyến Ngọc Đông đã sang Nhật Bản để làm việc trực tiếp về nghi án hối lộ 80 triệu yen

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyến Ngọc Đông đã sang Nhật Bản để làm việc trực tiếp về nghi án hối lộ 80 triệu yen

 

Sáng nay 26-3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã đến Nhật Bản để trực tiếp làm việc với phía Nhật Bản liên quan tới việc Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) Tanio Kanikuma khai nhận đã “lại quả” cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) để được nhận hợp đồng trong dự án xây đựng đường sắt đô thị Hà Nội - tuyến số 1.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dự kiến sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo JTC trong ngày 26-3 để tiếp cận các nguồn tin về nghi án hối lộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, cho biết trong buổi làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ đề nghị phía JTC cung cấp đầy đủ thông tin xung quanh nghi án hối lộ mà báo chí Nhật Bản đã phản ánh.

“Tất cả những thông tin mà Bộ GTVT tiếp nhận đến nay đều chỉ mới thông qua báo chí Nhật Bản; các buổi làm việc với JICA (Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản) hay Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng chưa có cơ sở nào về danh tính người nhận hối lộ hay những bằng chứng tố cáo về việc này. JTC cũng chưa có văn bản nào gửi Bộ GTVT tố cáo về việc “lại quả” số tiền lớn như vậy cả” - ông Huyện cho biết.

“Điều chúng tôi cần là những tố cáo “giấy trắng mực đen” của họ và kèm theo đó có thể là những bằng chứng về việc chuyển tiền, thời gian thực hiện, thậm chí cả những băng ghi âm trao đổi về việc đã hối lộ cho ông A, ông B bằng này tiền, địa điểm đưa ở đâu… nữa” - ông Huyện nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm đến thời điểm này tất cả các thông tin mới chỉ biết được qua báo chí Nhật Bản. Thừa nhận của ông Tanio Kanikuma với cơ quan công tố, thuế vụ Nhật Bản về những khoản tiền chi tiêu thiếu minh bạch cũng mới chỉ được báo chí phản ánh, chứ chưa thông qua con đường chính thức giữa hai bên.

“Chúng tôi cần có cơ sở là căn cứ tố cáo chính thức của họ để có phương hướng xử lý vụ việc” - ông Huyện nói.

Trước đó, ngày 24-3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng đã làm việc với JICA và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Hai cơ quan này đều đánh giá Bộ GTVT rất tích cực trong chia sẻ thông tin, phản ứng nhanh, khẩn trương.

Liên quan tới nghi án hối lộ 80 triệu yen mà Chủ tịch JTC Tanio Kanikuma khai “lại quả” từ năm 2008 đến năm 2013 cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, 4 lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đường sắt (RPMU) đã bị tạm dừng công việc để giải trình vụ việc.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tạm dừng công việc đối với 2 Phó tổng giám đốc là ông Ngô Anh Tảo và ông Trần Quốc Đông, cùng Giám đốc RPMU Nguyễn Văn Hiếu. Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã tạm dừng công việc đối với Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt Trần Văn Lục.

Cả 4 cán bộ này phải làm giải trình quá trình đương chức Giám đốc RPMU thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Được biết, ông Trần Văn Lục làm Giám đốc RPMU của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ năm 2000 đến khoảng năm 2009, sau đó làm trợ lý cho ông Nguyễn Hữu Bằng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Từ 1-1-2011, ông Lục làm Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam.

Ông Trần Quốc Đông làm Giám đốc RPMU từ 2009 đến 1-6-2011.

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm Giám đốc RPMU kể từ năm 2011 đến nay. Còn ông Ngô Anh Tảo là Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phụ trách RPMU.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI