Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 3 - TPHCM. Ảnh: VĨNH TÙNG
Ngày 17-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 (quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ).
Trao đổi với cử tri về lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây cũng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về quản lý cán bộ. “Nếu 2 lần lấy phiếu không quá bán thì đương nhiên phải bỏ phiếu tín nhiệm để bãi miễn. Không phải kỷ luật nhiều là tốt mà hình thức này chủ yếu có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, ngăn ngừa” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Tổng Bí thư cũng thông báo với cử tri những nội dung cơ bản đã được bàn thảo tại Hội nghị Trung ương 6. Trong đó, có nhiều vấn đề mà cử tri đang hết sức quan tâm như sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, tháo gỡ những vướng mắc về giá đất, việc thu hồi đất, quản lý, sử dụng đất; về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tiếp tục sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước...

Ngoài các vấn đề xung quanh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, cử tri cũng quan tâm nhiều tới vấn đề dân sinh như lạm phát tăng cao; khám chữa bệnh cho người có BHYT còn nhiều bất cập; tình trạng tham nhũng, lãng phí; bất cập trong chính sách giải phóng mặt bằng, xử lý dự án treo...

l Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xúc cử tri tại 2 quận 1 và 3 - TPHCM. Tại buổi tiếp xúc ở quận 1, nhiều cử tri đặt vấn đề: Có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội nhưng sao nước ta lại chậm phát triển, có phải là do tệ nạn tham nhũng? Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng có nhiều lý do khiến nước ta phát triển chậm, trong đó chắc chắn có vấn đề tham nhũng. Đây là một sự thật không thể né tránh, mặc dù nói ra điều này là hết sức đau lòng.
“Việc xây dựng một mét cầu hay một mét đường đắt hơn gấp đôi so với Thái Lan và Trung Quốc. Nói mãi, kiểm tra mãi vẫn chưa ra. Điều này chắc chắn có yếu tố tham nhũng” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.
Ghi nhận những ý kiến tâm huyết của cử tri TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn người dân TP sẽ chung tay cùng với Đảng và Nhà nước chống tham nhũng.
T.Dũng-V.Tùng