Lấy phiếu tín nhiệm: Không có chủ trương hạn chế báo chí

Tin mới

14/11/2014 18:56

(NLĐO)- Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm "không có chủ trương hạn chế báo chí" và điểm mới là đại biểu có thể ra phòng họp nhỏ ghi phiếu "cho đỡ bất tiện".

 

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

 

Trước thông tin Quốc hội họp kín về lấy phiếu tín nhiệm 50 chức danh, chiều nay 14-11, trả lời báo chí bên lề Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: "Công khai lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 này thực hiện đúng như Nghị quyết 35, không hạn chế báo chí".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vào sáng 15-11, từ lúc đại biểu bỏ phiếu thì báo chí đã được vào quay hình ảnh bỏ phiếu. "Sau đó khi kiểm phiếu thì chờ, sau khi có kết quả rồi thì báo chí được ghi, nghe, thông tin đầy đủ cho cử tri biết về kết quả của việc bỏ phiếu đó" - ông Phúc nói rõ.

Giải thích về thông cáo số 1 nêu "báo chí không được dự phiên công bố kết quả kiểm phiếu", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phân trần: "Báo chí đã sửa, điều chỉnh ngay rồi. Đây là do nhầm lẫn về cách diễn đạt của anh em, không phải là chủ trương hạn chế báo chí.Thực hiện theo đúng Nghị quyết 35 là công khai như đã làm ở lần lấy phiếu thứ nhất là tất cả báo chí được vào từ lúc bỏ phiếu cho đến lúc công bố kết quả".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết theo quy định thì các báo cáo của những người lấy phiếu thì đã gửi cho các đại biểu QH từ 20 ngày trước để có thời gian nghiên cứu. "Cộng với thời gian mà các đại biểu có thể lắng nghe ý kiến của cử tri, qua triển khai công việc của các đối tượng lấy phiếu thì đại biểu có thể đánh giá, nhận định và bỏ phiếu một cách công tâm, chính xác. Cho đến thời điểm này, không có đại biểu nào nói không đủ thông tin về 50 chức danh được lấy phiếu" - ông Phúc nói.

Về "hậu lấy phiếu", ông Phúc cho hay Nghị quyết 35 nêu rõ hệ quả của việc lấy phiếu phải giải quyết theo kết quả bỏ phiếu. "Còn cơ bản kết quả này là cơ sở để giúp cho chúng ta làm công tác quản lý cán bộ, có thể đánh giá cán bộ, làm công tác quy hoạch cán bộ, trong đó có các đối tượng mà Bộ Chính trị quản lý" - ông Phúc chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, báo chí sẽ không được chụp ảnh, ghi hình lúc đại biểu ghi phiếu, tránh gây bất tiện và để đại biểu yên tĩnh suy nghĩ điền phiếu cho chính xác. "Việc điền phiếu kéo dài tới 30 phút để đại biểu có thời gian suy nghĩ, cân nhắc sao cho thỏa đáng. Nhất là đại biểu có thể ra phòng họp nhỏ ghi phiếu cho đỡ bất tiện. Đó là điểm mới của lần lấy phiếu tín nhiệm thứ 2 này" - ông Phúc thông tin.

Trả lời câu hỏi "Ông có nghe thông tin nào về việc người được lấy phiếu "lobby" (vận động hành lang - PV) hay mời cơm, giao lưu với đại biểu trước khi bỏ phiếu?", Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội quả quyết: "Chưa nghe thấy, chưa có. Tôi nghĩ là việc giao lưu không liên quan đến việc lấy phiếu. Chẳng có cơ sở nào để nói về chuyện giao lưu để lấy phiếu thuận. Không có cơ sở đó".

 

Đánh giá hiệu quả từ đợt lấy phiếu đầu tiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ: "Các đồng chí trưởng ngành có kết quả lấy phiếu ở kỳ họp trước không được cao lắm như Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Giao thông vận tải, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước… Sau đó các đồng chí cũng rất tích cực, khắc phục những tồn tại. Qua theo dõi tôi thấy kết quả các đại biểu, cử tri đã có ý kiến đánh giá chuyển biển rất tốt như Bộ trưởng Giao thông vận tải, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước".

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI