Lấy phiếu tín nhiệm: Soi rọi lại mình

Tin mới

08/12/2014 23:28

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 8-12, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Trương Thị Ánh cho biết một nội dung rất quan trọng của kỳ họp này là đại biểu HĐND sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh

Phóng viên: Lần lấy phiếu tín nhiệm này có gì mới so với năm 2013, thưa bà?

Lấy phiếu tín nhiệm: Soi rọi lại mình

- Bà Trương Thị Ánh: Do đây là lần thứ hai nên công tác chuẩn bị kỹ càng hơn. Những người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi báo cáo về nhiệm vụ thực hiện theo chức trách, thẩm quyền và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của mình đến Thường trực HĐND.

Báo cáo này đã được gửi đến đại biểu HĐND đọc và nghiên cứu, nếu thấy vấn đề gì chưa rõ thì có thể yêu cầu giải trình. So với lần đầu, lần này sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh lãnh đạo, tăng 3 chức danh.

Đánh giá của bà về kết quả lấy phiếu vừa qua cũng như chuyển biến của người được lấy phiếu tín nhiệm?

- Kết quả phản ánh khách quan, trung thực tình hình kinh tế - xã hội của TP. Các đại biểu đánh giá trên cơ sở có tình có lý, căn cứ vào khó khăn, giải pháp đưa ra và sự chuyển biến trên từng lĩnh vực mà các chức danh phụ trách; đồng thời thể hiện quyền dân chủ của nhân dân thông qua sự giám sát của HĐND các cấp.

Người được lấy phiếu, dù kết quả thấp hay cao cũng đã tự soi rọi lại mình để chỉ đạo, điều hành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Bản thân người được lấy phiếu cũng hiểu kết quả đó chuyển tải một thông điệp rất quan trọng đối với mình là kỳ vọng, sự mong muốn của cử tri, của đại biểu chứ không phải là đánh giá được mất hay bài xích.

 

Phát phiếu cho các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm 16 chức danh tại kỳ họp thứ X của HĐND TP HCM khóa VIIIẢnh: Tấn Thạnh
Phát phiếu cho các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm 16 chức danh tại kỳ họp thứ X của HĐND TP HCM khóa VIIIẢnh: Tấn Thạnh

Còn các đại biểu HĐND thì ý thức, trách nhiệm hơn công tác giám sát của mình; lắng nghe ý kiến nhân dân để làm sao cho lá phiếu của mình thực chất, trúng và đúng. Khi đó, bản thân người đại biểu cũng không thấy áy náy, day dứt.

Đại biểu lấy phiếu tín nhiệm không phải với tư cách cá nhân mà đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân, ý chí và nguyện vọng của dân nên không được đan xen ý nghĩ, lợi ích cá nhân trong quá trình bỏ phiếu. Thường trực HĐND TP đã quán triệt điều này rất kỹ đối với từng đại biểu.

 

18 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm

- HĐND TP có 5 chức danh, gồm: Chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Chủ tịch Trương Thị Ánh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Phạm Văn Đông và Trưởng Ban Pháp chế Phạm Văn Bá.

- UBND TP có 8 chức danh, gồm: Chủ tịch Lê Hoàng Quân; các phó chủ tịch: Lê Mạnh Hà, Nguyễn Hữu Tín, Hứa Ngọc Thuận, Nguyễn Thị Hồng, Lê Thanh Liêm, Tất Thành Cang và Chánh Văn phòng Võ Văn Luận.

- Lãnh đạo các sở, ngành là ủy viên UBND TP có 5 chức danh, gồm: Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm; Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an và Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP HCM.

 

Nguyễn Phan thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI