Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp

Tin mới

29/12/2012 22:34

Trọn ngày 8-1-2013 tới, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành về việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo

Chiều 29-12, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (gọi tắt là Ủy ban) đã tổ chức họp báo triển khai việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Hiến pháp sửa đổi (Dự thảo).

Theo ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng Ban Biên tập Dự thảo, nội dung lấy ý kiến là toàn bộ Dự thảo, gồm: lời nói đầu, chế độ chính trị; quyền con người; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; bảo vệ Tổ quốc; bộ máy Nhà nước, hiệu lực của Hiến pháp và quy trình sửa đổi Hiến pháp; kỹ thuật trình bày các quy định của Hiến pháp.

Ông Lý cho biết tất cả nội dung của Dự thảo đưa ra lấy ý kiến chỉ có một phương án duy nhất mà không có nhiều phương án để nhân dân lựa chọn. Tuy nhiên, bất kỳ vấn đề gì trong xã hội cũng có nhiều ý kiến khác nhau, chưa kể Hiến pháp là đạo luật cơ bản, vấn đề hệ trọng của quốc gia. Ông Lý giải thích thêm việc chỉ có một phương án duy nhất vì Dự thảo là kết tinh của cả một quá trình lao động của nhiều tổ chức, cơ quan, cá nhân, chuyên gia… và qua các đợt tổng kết lấy ý kiến, đặc biệt là ý kiến của đại biểu Quốc hội.
 
Nay, đưa Dự thảo ra lấy ý kiến nhân dân, Ủy ban muốn có chính kiến trên cơ sở tổng kết các ý kiến đóng góp. “Hiến pháp là của nhân dân. Mọi ý kiến đóng góp của nhân dân phải được lắng nghe, tiếp thu đầy đủ và có tổng hợp, giải trình cụ thể. Nếu có đa số cho ý kiến khác với nội dung Dự thảo thì phải chỉnh sửa cho phù hợp” - ông Lý khẳng định.

Về việc người dân có thể tham gia góp ý vào điều 4 của Dự thảo quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với đất nước, ông Lý nói: “Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo xã hội, vai trò của Đảng rất quan trọng và Hiến pháp năm 1992 đã quy định về vai trò của Đảng. Lần này, Dự thảo có bổ sung một số điều quan trọng phù hợp với Cương lĩnh, quy định về trách nhiệm của Đảng trước nhân dân, xã hội; chịu sự giám sát của nhân dân và xã hội về sự lãnh đạo của mình. Nhân dân có quyền góp ý kiến, không có gì cấm kỵ về việc này”.

Đáng chú ý, Dự thảo lần này có quy định về Hội đồng Hiến pháp - có nhiệm vụ phát hiện các vi phạm Hiến pháp như các văn bản quy phạm pháp luật vi hiến. Trọn ngày 8-1-2013, Ủy ban sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành về việc lấy ý kiến nhân dân góp ý Dự thảo (được phát thanh, truyền hình trực tiếp).

Người dân có thể gửi góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trực tiếp hoặc bằng văn bản tới các cơ quan, tổ chức; qua trang thông tin điện tử của Quốc hội (http://duthaonline.quochoi.vn), qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức phù hợp khác. Bắt đầu từ ngày 2-1, kết thúc vào ngày 31-3-2013.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI