Lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp trong 3 tháng

Tin mới

23/11/2012 13:16

(NLĐO)- Từ 2-1-2013 đến 31-3- 2013, người dân có thể góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 gửi đến các cơ quan, tổ chức, thông qua Trang thông tin điện tử của QH http://duthaoonline.quochoi.vn... hoặc các phương tiện thông tin đại chúng.

Sáng ngày 23-11, Nghị quyết Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ 100% phiếu tán thành của những đại đại biểu có mặt (480/480).

 

Ông Dương Trung Quốc phát biểu tại một cuộc hội thảo  lấy ý kiến nhân dân về việc sửa đổi Hiến pháp 1992
 
Theo Nghị quyết, các nội dung lấy ý kiến của nhân dân gồm: Lời nói đầu; chế độ chính trị; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; bảo vệ Tổ quốc; tổ chức bộ máy nhà nước; hiệu lực của Hiến pháp và quy trình sửa đổi Hiến pháp; kỹ thuật trình bày các quy định của Hiến pháp. 

 

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia ý kiến vào toàn bộ nội dung có liên quan trực tiếp đến phạm vi lĩnh vực hoạt động của cơ quan, tổ chức mình hoặc những vấn đề mà cá nhân quan tâm. 

 

Người dân có thể góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đến các cơ quan, tổ chức; qua tổ chức thảo luận tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm và thông qua Trang thông tin điện tử của Quốc hội htttp://duthaoonline.quochoi.vn và các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Theo Nghị quyết, việc lấy ý kiến này nhằm mục đích phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân và tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng Hiến pháp để Hiến pháp thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Mặc khác, việc này cũng nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với việc xây dựng Hiến pháp và thi hành Hiến pháp.

 

"Quốc hội kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hưởng ứng và tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bản Hiến pháp thể hiện đầy đủ ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới" - Nghị quyết nêu rõ.

 

Dự kiến thời gian lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 bắt đầu từ ngày 2-1-2013 đến 31-3- 2013.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI