Liên đoàn Luật sư hỗ trợ tư pháp trong vụ xét xử Đoàn Thị Hương

Tin mới

02/03/2017 10:49

(NLĐO)- Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết bàn bạc với Bộ Ngoại giao và triển khai công tác bào chữa cho bị cáo Đoàn Thị Hương đang bị xét xử về tội Giết người tại Malaysia.

Sáng 2-3, trả lời Báo Người Lao Động, Tiến sĩ- Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho biết Liên đoàn Luật sư đang xem xét hỗ trợ tư pháp cho Đoàn Thị Hương, bị cáo đang bị xét xử tại Malaysia về tội Giết người, và sẽ bàn với Bộ Ngoại giao về vấn đề này. “Việc này cần phải thực hiện thông qua con đường ngoại giao.”- ông Đỗ Ngọc Thịnh nói.


Đoàn Thị Hương (thứ hai từ phải sang) và Siti Aishah (bìa phải) ra tòa ngày 1-3 - Ảnh: EPA

Đoàn Thị Hương (thứ hai từ phải sang) và Siti Aishah (bìa phải) ra tòa ngày 1-3 - Ảnh: EPA

Theo luật Malaysia, những vụ án này sẽ có luật sư tham gia bào chữa theo yêu cầu của các cơ quan tố tụng Malaysia. Những vụ án có khung hình phạt ở mức độ cao nhất sẽ chỉ định luật sư bào chữa. Tuy vậy, luật sư Việt Nam có thể tham gia phối hợp với luật sư của Malaysia để hỗ trợ pháp lý cho bị cáo người Việt Nam.

Luật sư Việt Nam không thể tham gia tranh tụng tại Malaysia vì chủ quyền tư pháp thì luật sư nước nào thì tranh tụng ở nước đó. Về chủ quyền tư pháp luật sư Việt Nam không tranh tụng tại Malaysia được.

Trả lời câu hỏi vì sao Indonesia lại có luật sư của nước họ tham gia tranh tụng, TS Thịnh cho biết là do họ có hiệp định tương trợ tư pháp hai bên.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trao đổi với các luật sư, họ sẵn sàng tham gia khi các cơ quan nhà nước thẩm quyền Việt Nam cho phép. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng lên phương án cử luật sư về quê của chị Đoàn Thị Hương để thu thập thêm thông tin sử dụng khi cần thiết.

Trả lời câu hỏi có một số ý kiến cho rằng có thể đề xuất dẫn giải bị cáo Đoàn Thị Hương về để xét xử trong nước, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng việc này cần phải có hiệp định tương trợ tư pháp giữa hai nước, nếu có điều khoản đó thì mới dẫn độ được. Về nguyên tắc, vụ án phải xử theo luật của nước sở tại vì hành vi phạm tội xảy ra ở nước ngoài.

Ngày 1-3, tòa án sơ thẩm Sepang thuộc bang Selangor của Malaysia đã đưa ra xét xử với cáo trạng cáo buộc 2 nữ nghi phạm Siti Aishah (25 tuổi, người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (28 tuổi) dùng chất độc thần kinh VX bôi vào mặt nạn nhân người Triều Tiên ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13-2 vừa qua khiến ông này thiệt mạng chỉ trong vòng 20 phút.

Nạn nhân có hộ chiếu Triều Tiên mang tên Kim Chol, nhưng được phía quan chức Malaysia và báo chí Hàn Quốc cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau phiên tòa công bố cáo trạng ngày 13-2, 2 nữ nghi phạm Siti Aishah và Đoàn Thị Hương có thể bị xét xử chung tại phiên tiếp theo vào ngày 13-4. Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt với mức án cao nhất là tử hình theo luật pháp hiện hành của Malaysia.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI