icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ ông Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương không nhận tội

Xuân Mai (Theo The Star)

(NLĐO) – Hai nữ nghi phạm chính trong vụ giết hại ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un, đã có mặt tại tòa Sepang - Malaysia hôm 1-3 để nghe phán quyết.

An ninh được thắt chặt cả bên trong và ngoài tòa án khi nghi phạm Đoàn Thị Hương, người Việt Nam, và Siti Aishah, người Indonesia, được các đoàn xe chở riêng đến tòa án cách nhau khoảng 10 phút.

Đoàn xe đầu tiên có ít nhất 7 xe cảnh sát và một số người cưỡi ngựa đi mở đường đã đưa nghi phạm thứ nhất đến tòa án lúc 9 giờ 30 phút (giờ địa phương). 10 phút sau, đoàn xe đưa nghi phạm thứ hai cũng có mặt tại tòa án.

An ninh bên ngoài tòa án được siết chặt. Ảnh: The Star
An ninh bên ngoài tòa án được siết chặt. Ảnh: The Star

2 nữ nghi phạm được đưa đến tòa. Nguồn: Free Malaysia Today

Các phóng viên bên ngoài cổng chính tranh nhau chụp ảnh nghi phạm khi nghe tiếng còi báo của xe hộ tống đang đến. Đoàn Thị Hương và Siti Aishah được đưa vào tòa thông qua cửa thứ hai cách nơi các nhà báo tụ tập khoảng 100 m.

Theo mô tả của AP, 2 nữ nghi phạm tỏ ra bình tĩnh dù vẻ ngoài hốc hác. Họ đến tòa dưới sự bảo vệ của lực lượng đặc biệt che mặt và mang súng máy.

Không nhận tội

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah là hai trong số 3 nghi phạm bị bắt giữ vì tình nghi liên quan đến vụ giết hại ông Kim Jong-nam.

Tại tòa, cả hai nữ nghi phạm chính thức bị truy tố tội giết người theo Điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia cùng 4 nghi phạm người Triều Tiên khác, những người đã rời khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra vụ tấn công.

Cáo trạng viết: "Hai nghi phạm, cùng 4 người khác đang chạy trốn, đã có mặt ở sảnh đi sân bay Kuala Lumpur vào khoảng 9 giờ sáng 13-2 để thực hiện ý đồ giết chết Kim Chol". Kim Chol là tên trên hộ chiếu của nạn nhân, được cho là ông Kim Jong-nam.

Đoàn Thị Hương (áo vàng) được cảnh sát hộ tống vào tòa án. Ảnh:AP
Đoàn Thị Hương (áo vàng) được cảnh sát hộ tống vào tòa án. Ảnh:AP

img

Theo báo The Straits Times (Singapore), phiên dịch viên đọc tội danh cho hai nghi phạm nữ. Khi được hỏi có hiểu hay không, cả hai nói “có”. Đoàn Thị Hương cho biết: “Tôi hiểu nhưng tôi không nhận tội”.

Luật sư S. Selvam Shamugam, người đại diện cho nghi phạm Hương, cho hay tình trạng thân chủ của ông hoàn toàn ổn định và ông sẽ gặp cô vào sáng 2-3 tại nhà tù Kajang. AP cho hay Hương trả lời "Tôi hiểu" bằng tiếng Anh.

Trong khi đó, nữ nghi phạm Aisyah nói trước tòa rằng: “Tôi không thừa nhận hành vi phạm tội. Tôi không có tội”. Bên ngoài tòa án, Phó Đại sứ Indonesia Andreano Erwin cho hay ông đã gặp Aisyah và cô ấy “không một mình”. “Indonesia sẽ luôn bên cạnh cô ấy” – quan chức này nhấn mạnh.

Trước đó, đại sứ quán Indonesia tại Malaysia đã chỉ định một luật sư tên Gooi Soon Seng đại diện cho nữ nghi phạm là công dân nước này tại tòa.

Nữ nghi phạm Indonesia (áo đỏ) bị cảnh sát áp giải. Ảnh:FMT
Nữ nghi phạm Indonesia (áo đỏ) bị cảnh sát áp giải. Ảnh:FMT

Cảnh sát áp giải Siti Aishah (áo đỏ) vào tòa. Ảnh: AP
Cảnh sát áp giải Siti Aishah (áo đỏ) vào tòa. Ảnh: AP


Luật sư của nữ nghi phạm Indonesia. Ảnh: Malay Mail Online

Luật sư của nữ nghi phạm Indonesia. Ảnh: Malay Mail Online

Mặc áo chống đạn rời tòa

Theo báo The Star, hai nữ nghi phạm không đưa ra lời biện hộ bởi đây là phiên tòa công bố cáo trạng và không có thẩm quyền xét xử vụ án giết người. Công tố viên trưởng Iskander Ahmad nói với tòa án ông sẽ yêu cầu chuyển vụ việc lên tòa án có thẩm quyền cao hơn và cả hai nghi phạm sẽ bị xét xử chung.

Công tố viên Malaysia đã đề nghị phiên tòa thứ hai diễn ra vào ngày 13-4 tới. Họ nói rằng cần thêm thời gian để thu thập tất cả các tài liệu cần thiết. “Hy vọng chúng tôi có thể nhận được tất cả tài liệu sau đó và chuyển vụ án lên tòa án tối cao” - công tố viên Iskandar Ahmad cho biết.

Hai nghi phạm rời tòa sau khoảng 15 phút. Khi được đưa đi, cả 2 được cho mặc áo chống đạn.


Đoàn Thị Hương rời tòa trong chiếc áo chống đạn. Ảnh: Reuters

Đoàn Thị Hương rời tòa trong chiếc áo chống đạn. Ảnh: Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters


Ảnh: EPA

Ảnh: EPA


Ảnh: AP

Ảnh: AP

Các nghi phạm được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng đặc biệt mang súng máy. Ảnh: EPA
Các nghi phạm được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng đặc biệt mang súng máy. Ảnh: EPA


Nghi phạm người Indonesia. Ảnh: Reuters

Nghi phạm người Indonesia. Ảnh: Reuters

Khi được đưa ra khỏi tòa, 2 nữ nghi phạm mặc áo chống đạn. Nguồn: Free Malaysia Today

Đối mặt án tử

Hai nữ nghi phạm bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam. Nạn nhân bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2 và qua đời chỉ trong vòng 20 phút sau đó.

Giới chức Malaysia cho rằng các nghi phạm Triều Tiên đã đặt chất độc thần kinh chết người lên tay của hai nữ nghi phạm trước khi hai người này bôi chất độc vào mặt ông Kim Jong-nam.

Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali hôm 28-2 cho biết hai nữ nghi phạm sẽ bị truy tố tội giết người và đối mặt án tử hình nếu bị kết tội.

Tuy nhiên, cả hai nghi phạm này cho rằng mình đang tham gia một chương trình truyền hình bằng một trò đùa vô hại với hành khách ngẫu nhiên. Aisyah nói với quan chức Indonesia rằng cô được trả một khoản tiền có giá trị tương đương 90 USD để thực hiện trò đùa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo