Qua nghi án hối lộ 80 triệu yen, Bộ Giao thông vận tải đã gấp rút họp với phía Nhật Bản để tìm cách hạn chế tiêu cực trong các dự án có vốn ODA. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Qua nghi án hối lộ 80 triệu yen, Bộ Giao thông vận tải đã gấp rút họp với phía Nhật Bản để tìm cách hạn chế tiêu cực trong các dự án có vốn ODA. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Liên quan đến thông tin Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) tố cáo chi 80 triệu yen (tương đương hơn 16 tỉ đồng) cho quan chức ngành đường sắt để được tham gia dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội (đường sắt trên cao tuyến Ngọc Hồi- Yên Viên, là vốn vay ODA Nhật Bản tại Việt Nam), tối 28-3 Bộ Giao thông vận tải đã có thông cáo báo chí cho biết cùng ngày Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với ngài Fukada Hiroshi, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam về vụ việc này.

Sau khi trao đổi, hai bên đã đi thống nhất: “Liên quan tới nghi án hối lộ của dự án vốn vay, để trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng chống tái phát và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật lần thứ 1 tại Hà Nội. Phía Việt Nam sẽ do một Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải và phía Nhật Bản sẽ do Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản làm chủ trì”.

Đến nay vẫn chưa có kết quả về chuyến đi Nhật Bản của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông. Danh tính cán bộ ngành đường sắt bị phía JTC tố cáo nhận “lại quả” số tiền lớn trong khi án hối lộ ODA vẫn chưa được công bố.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu 14 cán bộ đang công tác và đã nghỉ hưu có liên quan trách nhiệm tới dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội làm báo cáo giải trình, gồm có:

1. Ông Nguyễn Đức Thắng - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông)

2. Ông Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (nguyên Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông)

3. Bà Nguyễn Minh Tuyến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông

4. Ông Lê Quyết Tiến - Trưởng phòng Pháp chế - Đấu thầu, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông

5. Ông Phan Hữu Biên - Chuyên viên phòng Pháp chế - Đấu thầu, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông

6. Ông Vũ Nam Nguyên - chuyên viên chính Vụ Kế hoạch - Đầu tư

7. Ông Triệu Khắc Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cao tốc thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (nguyên Phó Trưởng phòng Thẩm định 1, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông).

8. Ông Lê Mạnh Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT

9. Ông Nguyễn Hữu Bằng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

10. Ông Hà Khắc Hảo - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư

11. Ông Ngô Anh Tảo - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

12. Ông Trần Quốc Đông - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

13. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

14. Ông Trần Văn Lục - Giám đốc ban quản lý dự án đường sắt - Cục Đường sắt Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã thành lập một tổ điều tra, xác minh nghi án tố cáo nhận hối lộ ODA số tiền lớn do ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra bộ làm tổ trưởng.

Trước mắt tổ này sẽ xác minh tính chân thực của những bản báo cáo trách nhiệm của các cán bộ nêu trên. “Trước hết chúng tôi sẽ xem xét sự thành khẩn của anh em, sau đó sẽ đánh giá một cách toàn diện tính chân thực của những bản cam kết đó tới đâu. Ai sẽ thì phải chịu trách nhiệm theo quy định thôi”- ông Huyện nói.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết đơn vị này đã có những buổi trao đổi đầu tiên với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46)- Bộ Công an.

Từ thông tin thu được sau chuyến công tác của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông về nghi án hối lộ ODA, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với C46 và các cơ quan liên quan điều tra, xác minh cụ thể.

Thế Kha