Đến tối 20-12, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể bà Phạm Thị Hoa (43 tuổi), nạn nhân cuối cùng của vụ sạt lở núi Phi Châu, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào sáng cùng ngày. Vụ lở núi này đã làm chết 4 người, bị thương 4 người, sập hoàn toàn 6 căn nhà và hư hỏng nặng 5 căn nhà khác.

“Nhìn nhau run rẩy”

Trong số nạn nhân tử vong, ngoài bà Hoa còn 3 người khác là Phạm Cao Sang (18 tuổi, con bà Hoa), Phan Thị Cư (58 tuổi) và cháu nội bà Cư là Lê Anh Khang (4 tuổi). Bốn người bị thương là Lê Anh Vang (32 tuổi), Trần Thị Thu Sương (30 tuổi), Nguyễn Kim Sinh (64 tuổi), Nguyễn Đình Tú (33 tuổi). Ngay sau khi vụ lở núi xảy ra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã huy động trên 300 bộ đội, công an, nhân viên y tế... và 8 xe múc để tìm các nạn nhân bị chôn vùi.

Ông Nguyễn Văn Thắm, một nạn nhân trong vụ sạt lở, cho biết khoảng 1 giờ sáng, ông nghe tiếng vỡ đá rất lớn trên núi. Vừa bước ra ngoài thì đã thấy đất đá ầm ầm đổ xuống cùng với tiếng la inh ỏi từ 2 trại chăn nuôi trên núi. “Tôi vội gọi vợ và 3 con dậy, chạy ra khỏi nhà. Ngay sau đó, đợt lở đá thứ 2 đã đổ xuống. Chỉ trong 10 giây ngắn ngủi, căn nhà bị lấp hoàn toàn, cả gia đình nhìn nhau run rẩy” - ông Thắm chưa hết bàng hoàng.

Lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm các nạn nhân trong đống đổ nát Ảnh: KỲ NAM
Lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm các nạn nhân trong đống đổ nát Ảnh: KỲ NAM

Tại khu vực này, cả mảng núi đỏ quạch, lổn ngổn những khối đá khổng lồ đổ xuống khu vực dân cư kéo dài hàng trăm mét. Nhiều ngôi nhà bị đất đá vùi ngập nóc. Những nhà khác vỡ vụn, vật dụng bị nghiền nát. Ông Phạm Công Dũng, chồng bà Hoa, lặng người bên đống đổ nát: “Đêm qua tôi chạy xe thuê. Khi hay tin, vội vã chạy về thì tất cả đã tan hoang, cả vợ con tôi cũng không tìm thấy”.

Đại tá Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc Sở PCCC tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp chỉ huy công tác cứu nạn. Lực lượng cứu nạn đã nhanh chóng cắt được tấm bê-tông trần nhà bị vùi lấp để tìm kiếm 2 mẹ con bà Hoa khi tình trạng sạt lở vẫn còn tiếp diễn từng đợt. Các khối đất đá lớn tiếp tục đổ xuống chân núi nhưng vướng vào khối đất đá sập đổ ban đầu nên ùn ứ lại. Một người tham gia cứu nạn cho biết nếu các khối đất đá này không bị ngăn chặn, đổ xuống hiện trường thì lực lượng cứu nạn sẽ gặp nguy.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, đã đến hiện trường vụ sạt lở để thăm và trao tiền hỗ trợ cho mỗi gia đình bị sập nhà hoặc có người chết 10 triệu đồng; mỗi gia đình có người bị thương hoặc nhà sập một phần 5 triệu đồng.

Đau lòng con chết trên tay

Đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, vợ chồng anh Lê Anh Vang và chị Trần Thị Thu Sương (công nhân ở Xí nghiệp May Khatoco - Tổng Công ty Khánh Việt) khóc ngất. Con của anh chị là Lê Anh Khang và mẹ anh Vang là bà Cư đều đã chết trong vụ sạt lở núi. Riêng anh Vang bị đa chấn thương, chị Sương bị vỡ xương chậu.

Anh Vang kể anh đang ngủ thì giật mình bởi tiếng đá lăn đùng đùng trên núi xuống. Hốt hoảng gọi cả nhà dậy, anh Vang dìu mẹ chạy trước còn chị Sương bế bé Khang chạy sau. Cả nhà đã ra đến đường nhưng vẫn không thoát. “Tôi chỉ kịp nhìn lại phía sau thấy đất đá phủ xuống vợ con còn tôi thì bị lấp đến ngực” - anh Vang đau đớn.

Chị Sương cho biết trong đợt sạt lở đầu tiên, đất đá đã vùi chị đến bụng, một khối đá đè lên chân đau nhói. Biết mình đã gãy chân nhưng chị cố không buông cháu Khang. “Lúc này, Khang chưa bị thương nặng vì tôi đã che chở. Nhưng rồi một khối đá to lăn xuống đè lên đầu cháu. Nhìn con chết trên tay mà mình không thể làm gì được…” - chị Sương thổn thức.

Theo người dân nơi đây, khu vực này đã được quy hoạch là khu dân cư, trước đây từng xảy ra sạt lở nhỏ. Người dân lo ngại tình trạng khai thác đá và đào đất để san nền đường sẽ dẫn đến sạt lở núi nên nhiều lần báo cáo UBND xã nhưng vẫn không được chấn chỉnh. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sắp tới sẽ hỗ trợ xây lại nhà cho người dân, đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra những điểm sạt lở để di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, hôm nay (21-12), từ nguồn Quỹ Xã hội từ thiện Báo Người Lao Động, cơ quan này phối hợp với Báo Người Lao Động đến thăm và hỗ trợ gia đình anh Vang, chị Sương nhằm chia sẻ, động viên họ vượt qua mất mát.

Hỗ trợ người dân vùng lũ

Ngày 20-12, tại tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 200 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho những hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt. Cùng thời gian này, Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an, cũng đến thăm và trao 500 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ trong ngành quyên góp, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở tỉnh này.

Từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12-2016, tại tỉnh Bình Định đã xảy ra 5 cơn lũ, làm chết và mất tích 37 người, sập 552 ngôi nhà, hạ tầng giao thông, thủy lợi hư hỏng nặng, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại ước tính khoảng 1.345 tỉ đồng. Hiện UBND tỉnh Bình Định đã trích 50 tỉ đồng từ ngân sách dự phòng hỗ trợ cho các vùng bị lũ lụt. UBND tỉnh đã nâng mức hỗ trợ lên 10 triệu đồng/trường hợp đối với hộ có người chết và 50 triệu đồng/trường hợp đối với hộ có nhà sập hoàn toàn. Riêng ngư dân có tàu bị chìm, trôi thì đang xem xét tăng mức hỗ trợ.

T.Trực - A.Tú

Kỳ Nam - Hồng Ánh