Ngày 27-11, Ban Tổ chức chương trình đêm hội “Hoa hậu Trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung” đã gặp gỡ các cơ quan truyền thông để thông tin, trao đổi về một số khuất tất của đêm hội đang được dư luận hết sức quan tâm này.
 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ  TPHCM Nguyễn Thị Huệ tiếp nhận tiền ủng hộ đồng bào miền Trung từ hoa hậu Mai Phương Thúy. Ảnh: Phạm Dũng

 
Lợi dụng đánh bóng tên tuổi
 
Ông Đinh Gia Diên, Trưởng Ban Tổ chức đêm hội, cho biết: Ông là nhà tài trợ duy nhất của đêm hội, tổng chi phí của chương trình này khoảng 4 tỉ đồng, trong đó, 3 tỉ đồng mua bản quyền chương trình, 1,3 tỉ đồng tổ chức sự kiện. Số tiền bán vé trong đêm hội thu được 1,1 tỉ đồng (7 triệu đồng/vé). Như vậy,  nhà tài trợ lỗ 2,9 tỉ đồng.
 

Tại buổi gặp các cơ quan truyền thông, hoa hậu Mai Phương Thúy đã giữ đúng lời hứa trong đêm hội 11-11 là đại diện một doanh nghiệp trao cho Hội Chữ thập đỏ TPHCM 20.000 USD và 100.000 quyển tập cho các học sinh vùng lũ. Như vậy, theo bà Huệ đến ngày 27-11, hội mới nhận được khoảng 600 triệu đồng từ các mạnh thường quân ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung.

Ngoài những “hạt sạn” mà báo chí nêu trong những ngày qua (Báo NLĐ đã thông tin), ông Diên cho biết: Đêm hội phải tổ chức “chui” vì đơn vị cung cấp bản quyền cũng là đơn vị lo giấy phép nhưng lại không xin được giấy phép tổ chức đêm hội. “Sau đó, đơn vị này có gửi cho tôi giấy phép nhưng thấy giấy phép bị cắt dán nên tôi không kiểm chứng được độ tin cậy của giấy phép này” - ông Diên cho biết thêm.
 
Cũng theo ông Diên, đơn vị bán bản quyền hứa sẽ mời một số lãnh đạo của Trung ương và địa phương đến dự đêm hội nhưng thực tế, đơn vị này lại không mời được quan chức nào đến dự. Vì vậy, trong thời gian tổ chức, thông tin trên website của nhà tài trợ đêm hội về những quan chức sẽ tham dự cũng là thông tin “ảo”.
 
Ngoài ra, Ban Tổ chức đêm hội cũng mắc sai phạm vì từ đầu đã thống nhất chỉ nhận đấu giá tại đêm hội, không nhận qua điện thoại, điện thoại chỉ nhận tiền hỗ trợ. Thực tế, MC và ê kíp thực hiện đêm hội đã nhận đấu giá qua điện thoại nhưng Ban Tổ chức lại chấp nhận.
 
“Tôi tổ chức chương trình với mục đích quyên góp giúp đỡ đồng bào lũ lụt miền Trung, đồng thời cũng để quảng bá hình ảnh đất nước, con người VN ra thế giới nhưng có nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã lợi dụng chương trình để đánh bóng tên tuổi cá nhân, thương hiệu của doanh nghiệp. Họ cứ đấu giá cho “sướng miệng” để được tung hô trên truyền thông nhưng sau đó, không thực hiện lời hứa của mình, biến đêm hội thành một vụ làm ăn” - ông Diên phân trần.
 
“Ngồi mát” bỏ túi... 1 triệu USD
 
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM, bà Nguyễn Thị Huệ, cho biết trong 4 vật phẩm đem ra bán đấu giá, có 3 vật phẩm hội đã ký bản thỏa thuận với chủ sở hữu với nội dung: Nếu bán được, hội có trách nhiệm chuyển cho chủ sở hữu số tiền bằng với giá gốc của vật phẩm, số chênh lệch mới được hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị mưa lũ. Cụ thể, giá gốc của chiếc trống đồng do chủ sở hữu đưa ra là 300.000 USD (tương đương 6 tỉ đồng), giá gốc của bức tranh đá quý và viên đá ruby (chủ sở hữu là Gia Gia Corp) là 90 triệu đồng và 200.000 USD (tương đương 4 tỉ đồng).
 
Riêng bộ tứ linh, giá gốc theo thỏa thuận miệng giữa Ban Tổ chức và chủ sở hữu  là 2 triệu USD (tương đương 40 tỉ đồng). Như vậy, tổng số tiền phải trả cho các chủ sở hữu 4 vật phẩm là hơn 50 tỉ đồng. Nếu số tiền bán đấu giá 4 vật phẩm nói trên thu được là 74 tỉ đồng như thỏa thuận “ảo” trong đêm hội thì số tiền mà đồng bào miền Trung nhận được chẳng còn bao nhiêu.
 
Nhiều doanh nghiệp cho rằng thực chất phiên bán đấu giá trong đêm hội là việc nhiều đơn vị lợi dụng từ thiện để bán sản phẩm, làm “cò” kiếm chênh lệch. Thí dụ như Công ty CP Truyền thông Asean C&C ký hợp đồng mua bộ tứ linh từ ông Võ Ngọc Hà với giá 1 triệu USD nhưng tại đêm hội “đôn” giá khởi điểm lên 2 triệu USD. Như vậy, nếu thương vụ này trót lọt, doanh nghiệp này “ngồi mát” bỏ túi đến... 1 triệu USD!
 
“Nếu làm từ thiện thì không nên thu lại giá tiền gốc của vật phẩm mang ra đấu giá mới phải!” - một doanh nhân phân tích.
 
Bộ tứ linh đấu giá... chui
 
Về trường hợp bộ tứ linh chưa ký được thỏa thuận giữa chủ sở hữu với Ban Tổ chức nhưng vẫn được đưa ra đấu giá với mức giá rất cao, ông Diên cho rằng đó là chuyện của Hội Chữ thập đỏ TPHCM với các chủ sở hữu vật phẩm, bản thân ông không có chức năng, thẩm quyền ký thỏa thuận và ông cũng không biết giá gốc của bộ tứ linh là bao nhiêu.
 
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huệ giải thích: Hội không nằm trong Ban Tổ chức mà chỉ nhận được lời mời tham gia với tư cách đơn vị thụ hưởng số tiền quyên góp được để chuyển ủng hộ đồng bào miền Trung. Lúc đó, hội được Ban Tổ chức giới thiệu chủ nhân bộ tứ linh là Công ty CP Truyền thông Asean C&C và công ty này cũng hứa sẽ đến ký thỏa thuận với hội nhưng 2 ngày trước khi tổ chức đêm hội, hội không liên lạc được với công ty này. Mãi đến khoảng 17 giờ ngày 11-11, anh Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông Asean C&C, gọi điện cho tôi và nói rằng đang cho người qua hội ký thỏa thuận nhưng cũng chẳng thấy ai. “Tôi không nằm trong Ban Tổ chức nên không can thiệp được chương trình”- bà Huệ cho biết.
 

Cũng về trách nhiệm trong đấu giá chui, ông Diên khẳng định: “Tôi là trưởng Ban Tổ chức tự phong thôi vì tôi bỏ tiền! Tôi không tổ chức và cũng không có chức năng tổ chức, tôi thuê đơn vị khác tổ chức”. Tuy nhiên, sau một hồi vòng vo, ông Diên mới nhận toàn bộ trách nhiệm thuộc về trưởng Ban Tổ chức nhưng vẫn không quên nhắc lại rằng: Ông không có chức năng tổ chức và không tổ chức (?!).

Minh Khanh