Tin mới

22/06/2011 00:01

Đã bước vào mùa mưa bão nhưng nhiều công trình ngăn triều, chống lũ vẫn chưa hoàn tất, bờ bao ở nhiều nơi bị xuống cấp

Đến hẹn lại lên, bước vào mùa mưa bão, trên địa bàn TPHCM thường xảy ra tình trạng tràn bờ, bể bờ bao do mưa kết hợp với triều cường. Hiện nhiều hộ dân vùng ngoại thành đứng ngồi không yên vì hệ thống đê bao không đủ hoặc không chắc chắn để bảo vệ tài sản trước con nước dữ.

Thấp thỏm

Trở lại những khu vực thuộc các quận Thủ Đức, 12, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn... những ngày này, đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp tâm trạng lo âu tình trạng bờ bao bị bể do mưa và triều cường.
Ông Nguyễn Văn Vui (ngụ khu phố 3, phường Thạnh Xuân, quận 12-TPHCM) nói như mếu: “Hầu như năm nào nhà cửa, hoa màu của người dân khu vực này cũng bị nước nhấn chìm, rầu đến nỗi không muốn làm lụng gì nữa!”. Hàng chục hộ dân ở đây cũng cùng chung tâm trạng với ông Vui.
Còn tại khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, hàng chục hộ dân cũng đang ngày đêm lo lắng vì cuối năm nào tài sản của họ cũng bị “bà thủy” tấn công.
“Năm rồi, riêng nhà tôi đã hứng chịu 2 trận bể bờ, gần 1.000 con cá thoát ao, bơi thẳng ra sông Sài Gòn, đồ đạc trong nhà hư hết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng”- ông Trần Văn Đẹp nói.
Dù khu phố này có hệ thống bờ bao thuộc dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn bảo vệ  nhưng thường bị nước tràn bờ, xói lở.

Người dân khu phố 2, phường Thạnh Xuân, quận 12 lo tình trạng bể

bờ bao gây ngập nhà cửa sẽ diễn ra trong mùa mưa bão này

Nhiều hộ dân ở phường An Phú Đông, quận 12 đến nay vẫn còn nhắc chuyện con nước hung hãn phá toang một đoạn đê bao thuộc dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn khiến hàng chục hecta mai của các hộ dân ở đây đang thu hoạch bị mất trắng vào cuối năm 2010.
“Năm nay rồi cũng thế, có điều chưa biết sớm hay muộn thôi!”- bà Dương Thị Hòa (nhà số 9/6/1/41, khu phố 4, phường An Phú Đông) lo lắng.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết hiện các khu vực xung yếu trước đây thường xảy ra tình trạng bể bờ đã được gia cố. Tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực có bờ bao bị xói mòn.
Riêng gói thầu 5A dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn hiện vẫn chưa hoàn thành, quận đã đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn tất công trình vào mùa mưa này.

Tiềm ẩn nguy cơ bể bờ

Nhiều năm qua, TPHCM đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây dựng các công trình bờ bao, phòng chống triều cường kết hợp với đường giao thông nông thôn nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, thế nhưng hiệu quả các công trình này mang lại chưa cao.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nhiều đoạn bờ bao đang còn trong tình trạng dở dang hoặc đã làm xong nhưng không bảo đảm chất lượng. Tuyến bờ bao rạch Bằng Hòn, rạch Đĩa (quận Thủ Đức), nhiều đoạn có chiều cao khiêm tốn, chân bờ bao yếu, phần lớn được gia cố bằng đất bùn lấy từ lòng sông nên khó chống chỏi được con nước lớn.
Tại tuyến đê bao rạch Ông Đụng (khu phố 2, phường Thạnh Lộc và khu phố 3, 4 phường Thạnh Xuân) và một số đoạn đê bao khu vực kênh Rạch Miễu (khu phố 4, phường Thạnh Xuân, quận 12) cũng xuất hiện nhiều hàm ếch khá sâu, nhiều đoạn chân đê bị xói mòn.

Gói thầu 5A thuộc dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn đi qua

địa phận phường Thạnh Xuân, quận 12 đang thi công chậm chạp
Khu vực rạch Ông Đụng là nơi có dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn đi qua, trong các năm 2010, 2011 liên tục xảy ra tình trạng vỡ bờ bao khiến hàng chục hecta hoa màu bị ngập nặng, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, đoạn đi qua địa phận phường Thạnh Xuân (quận 12- thuộc gói thầu 4B2) chỉ trong tháng 11 và 12- 2010 đã có đến 7 lần bị bể. 
Gói thầu 5A bao gồm bờ bao và các công trình dưới bờ bao Rỗng Lươn-Ông Đụng trên địa bàn phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc, Thới An, quận 12 dài 8.074 m do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Kim Nam thi công, hiện mỗi ngày cũng chỉ có vài công nhân làm việc.
Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, cho biết nhằm hạn chế tình trạng bể bờ, tràn bờ như những năm trước, UBND TP đã giao các quận, huyện kiểm tra ngay những khu vực xung yếu trên địa bàn quận, báo cáo lên UBND TP để có hướng giải quyết.
Trung tâm cũng sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ những khu vực bờ bao xung yếu trước đây đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tiến hành gia cố các khu vực có nguy cơ tràn và bể bờ.

Đầu tư 59 công trình

Trước tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, UBND TPHCM đã chấp thuận cho đầu tư 59 công trình phòng chống sạt lở, tiêu thoát nước, bờ bao phòng chống triều cường kết hợp với đường giao thông nông thôn trong năm 2011 cho 10 quận, huyện. UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, Sở NN-PTNT đẩy nhanh tiến độ các dự án đê bao ven sông Sài Gòn và các cống kiểm soát triều để giải quyết tình trạng ngập, tràn bờ cho quận Thủ Đức, quận 12, huyện Hóc Môn.

Bài và ảnh: HẢI LIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI