Khốn khổ vì bể bờ bao

Tin mới

21/01/2011 23:00

Bờ bao rạch Ông Đụng lại một lần nữa bị bể gây thiệt hại cho người dân trong những ngày cận Tết

Hàng ngàn gốc mai bán Tết và nhiều loại hoa màu, cây kiểng, nhà cửa... của hàng chục hộ dân  khu phố 3, phường Thạnh Xuân, quận 12 - TPHCM đã chìm trong nước do bờ bao rạch Ông Đụng bị bể vào rạng sáng 21-1. Ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, đến 11 giờ cùng ngày, nước vẫn còn quá gối mặc dù cơ quan chức năng đã điều động người, máy bơm công suất lớn đến bơm hút nước.

Người dân phường Thạnh Xuân, quận 12 - TPHCM đang vật lộn với con nước vào trưa 21-1
 
Thiệt hại nặng
 
Đoạn bờ bao bị bể khoảng 5 m, sâu hơn 2 m nằm trên địa bàn khu phố 3, phường Thạnh Xuân, cạnh dự án bờ hữu sông Sài Gòn do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư. Chỉ tay về phía đoạn bờ bao bị bể, ông Trần Văn Tư (ngụ khu phố 3), kể lại: “Như thường ngày, khoảng 5 giờ, tôi thức dậy pha cà phê, chưa kịp đánh răng tôi đã thấy nước tràn vào khắp nhà và tiếp tục dâng cao hơn nửa mét, toàn bộ đồ đạc trong nhà bị nước nhấn chìm”.
 
Thảm hại hơn, hàng ngàn gốc mai chuẩn bị cho dịp Tết của nhiều hộ dân có nguy cơ mất trắng do nước ngập. Sau hơn 10 phút lội nước và nhiều lần bị sụp mương, chúng tôi mới đến được vườn kiểng và 1.500 gốc mai của anh Huỳnh Thanh Nhàn. Bỏ công chăm chút từng cây vạn thọ, đội nắng lặt từng lá mai nhưng chỉ sau một đêm tất cả trở nên công cốc, anh Nhàn méo mặt: “Chỉ còn hơn một tuần nữa là những gốc mai này được cho vào chậu bán Tết, đám vạn thọ cũng vừa kịp nụ, vậy mà...”- anh Nhàn bỏ lửng câu nói giữa khu vườn trắng nước.
 
Anh Huỳnh Thanh Dương (cạnh nhà anh Nhàn) cũng thở dài khi 3.000 gốc mai cùng hàng trăm gốc sa kê, tha la, tiêu sọ bị ngâm nước. Dẫn chúng tôi ra khu vực trồng  mai được cho là tốt mã, anh Dương nói: “Mới hôm qua, những nụ mai này còn màu nâu vậy mà sáng hôm nay đã căng tròn và sẽ nở trong nay mai. Cứ tính trung bình mỗi gốc mai là 250.000 đồng, sa kê có giá 800.000 đồng và tha la hơn 1 triệu đồng thì con nước này đã cuốn trôi của tôi vài trăm triệu”. Tương tự, ở khu phố này còn nhiều hộ trồng mai, cây kiểng với số lượng lớn cũng bị thiệt hại nặng.
 
Trách nhiệm mơ hồ
 
Nói về sự cố này, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân - quận 12, cho biết đoạn bờ bao này thuộc dự án bờ hữu sông Sài Gòn, phường chỉ là đơn vị thụ hưởng sau khi dự án được hoàn thành. “Khi xảy ra sự cố, chúng tôi cũng đã phối hợp với các cơ quan ban ngành để khắc phục, xử lý. Nếu nói về trách nhiệm thì lỗi không phải của riêng một cá nhân nào mà chỉ do con nước quá lớn làm bể bờ tràn vào nhà dân!”. Khi chúng tôi đặt vấn đề thiệt hại của các hộ dân, ông chủ tịch phường nói: “Tôi cũng là nông dân gốc nên tôi hiểu quy trình nở hoa của cây mai. Đừng nói nước ngập vài giờ làm mai nở sớm, chẳng qua năm nay thời tiết lạnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mai!?”.
 
Có mặt trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả tại hiện trường, ông Trần Ngọc Hổ, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết đã yêu cầu lãnh đạo phường Thạnh Xuân kiểm tra và thống kê thiệt hại để báo cáo quận, Sở NN-PTNN cùng cơ quan chức năng để có hướng giải quyết. Trước hết, phải có khảo sát, lấy ý kiến người dân và chuyên gia nhằm đánh giá thiệt hại khách quan hơn. Chủ trương chung của quận là không để một người dân nào không có điều kiện đón Tết.
 
Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chi cục phó Chi cục Phòng chống lụt bão Sở NN-PTNT TP, cho rằng do diễn biến thất thường của đợt không khí lạnh làm cho mực nước sông Sài Gòn dâng cao, bờ kênh lại yếu và sạt lở thường xuyên nên dẫn đến sự cố vỡ bờ. Hiện tại, ban quản lý dự án của sở đã triển khai bơm 200 m3 cát để khắc phục, đến tháng 4-2011, dự án bờ hữu sông Sài Gòn sẽ hoàn thành, tuyến đê có tác dụng phòng chống triều cường kết hợp với giao thông nông thôn.
 
Tuy nhiên, điều dư luận bức xúc đây không phải lần đầu bờ bao rạch Ông Đụng bị bể, gây thiệt hại tài sản người dân nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm trong kinh phí gia cố bờ bao mỗi năm TP chi ra không nhỏ.

Rạch Ông Đụng liên tiếp bể bờ

 
Rạng sáng 13-8-2010, bờ bao rạch Ông Đụng bị bể khiến khoảng 70 hộ dân và gần 10 ha hoa màu ngập nặng. Đoạn bờ bao bị bể nằm đối diện với đoạn bờ bao bị bể vào chiều tối 11-8-2010. Sau đó, khoảng 19 giờ ngày 8-10-2010, một đoạn bờ bao rạch Ông Đụng dài 4 m và sâu hơn 1,5 m bị bể khiến hàng trăm người dân phải chạy khỏi nhà thoát thân. Tiếp đến, rạng sáng 23-12-2010, một đoạn bờ bao rạch Ông Đụng lại bị bể khiến hơn 50 căn nhà cùng hàng ngàn gốc mai người dân ngập nặng...
 
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI