Lốc, giông sét và động đất tại thủy điện Sông Tranh 2

Tin mới

21/03/2013 18:00

(NLĐO)- Một cơn mưa giông, kèm theo sấm sét dữ dội và gió lốc cực mạnh kéo dài gần một giờ đã quét qua địa bàn huyện vùng núi Bắc Trà My - Quảng Nam vào chiều tối 20-3, gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Thống kê ban đầu, có hàng chục phòng học, nhà ăn, nhà công vụ cho giáo viên, học sinh và 77 nhà dân, tại các xã Trà Nú, Trà Tân, Trà Sơn, Trà Đốc, Trà Giang và thị trấn Trà My bị tốc mái, nước mưa tràn vào gây hư hỏng nhiều tài sản bên trong. Nhiều cây cối bị gãy đổ, điện lưới tại huyện Bắc Trà My cũng liên tục bị mất cục bộ.
 
“Nhà tôi thấp hơn các nhà bên cạnh, nhưng lốc lại đi ngay giữa nhà nên xà gồ gỗ và mái tôn 60m2 bị dỡ toàn bộ, cuốn bay xa hơn 100m, rơi xuống Sông Trường”- ông Nguyễn Phú Xê, trú tại tổ Đồng Trường 2, thị trấn Trà My, kể.

Địa phương vẫn chưa thể thống kê hết toàn bộ thiệt hại, song theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại do cơn lốc này khoảng 1,2 tỉ đồng.
 
Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Bắc Trà My, vùng núi Trà My đang bước vào thời điểm thường xuyên có mưa giông, gió lốc xảy ra vào buổi chiều. Do đó, huyện yêu cầu các địa phương huy động các lực lượng tại chỗ, giúp các hộ dân bị tốc mái nhà khẩn trương khắc phục nhanh, để bảo vệ tài sản cho người thiệt hại và ứng phó với giông lốc có thể sẽ tiếp tục xảy ra.
 
Nhà ông Nguyễn Phú Xê bị tốc mái toàn bộ do lốc vào chiều tối 20-3.

Ngay sau khi có mưa giông, lượng nước đổ về lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 tăng lên, khu vực này lại xuất hiện 4 trận động đất xảy ra liên tiếp trong tối 20 và rạng sáng 21-3. Trong đó, hai trận lúc 21 giờ 48 phút ngày 20-3 và lúc 3 giờ 40 phút rạng sáng 21-3 gây rung chuyển khá mạnh, khiến nhiều người dân tỉnh giấc và hoang mang.
 
Công ty thủy điện Sông Tranh đã xác nhận thông tin này và các máy đo động đất lắp đặt tại thủy điện Sông Tranh 2 cũng ghi nhận được, nhưng cường độ nhỏ, nên Viện Vật lý địa cầu không đăng tải các trận động đất này trên trang thông tin điện tử của viện.
 
Ngày 21-3, mực nước lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 tăng lên không đáng kể, vẫn ở mực nước chết (cao trình 140m) và vùng Trà My tiếp tục có mưa giông lớn.
Tin-ảnh: L. Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI