Lợi ích của dân là trên hết

Tin mới

30/03/2017 22:48

Ngày nay, mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết

Sáng 30-3, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt các tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và giới thiệu chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Thấy khuyết điểm phải kiên quyết sửa chữa

PGS-TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đã giới thiệu đến hội nghị 2 tác phẩm trên. Theo ông, đây là 2 tác phẩm liên quan đến công tác xây dựng Đảng; đồng thời cũng bao hàm giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trình bày tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, PGS-TS Phạm Ngọc Anh cho biết tác phẩm được viết năm 1947, gồm các nội dung: Phê bình và sửa chữa, mấy điều kinh nghiệm, tư cách và đạo đức cách mạng, vấn đề cán bộ, cách lãnh đạo, chống thói ba hoa. Trong tác phẩm này, vấn đề được Bác Hồ đặt ra là cán bộ, đảng viên thấy khuyết điểm phải kiên quyết tự sửa chữa và giúp đồng chí mình sửa chữa. Phải như vậy Đảng mới nhanh phát triển, công việc mới chóng thành công. Nếu không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm thì cũng như giấu giếm bệnh tật trong mình, không dám uống thuốc khiến ngày càng nặng thêm, nguy đến tính mệnh. “Bác Hồ chia tất cả khuyết điểm vào 3 hạng: khuyết điểm về tư tưởng, tức là bệnh chủ quan; khuyết điểm về sự quan hệ trong Đảng với ngoài Đảng, tức là bệnh hẹp hòi; khuyết điểm về cách nói và cách viết, tức là bệnh ba hoa. Bác Hồ coi 3 chứng bệnh này rất nguy hiểm, nếu không sửa chữa ngay, để lây lan thì có hại vô cùng” - ông Ngọc Anh thông tin.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (giữa) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (giữa) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Nói về tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, PGS-TS Phạm Ngọc Anh đề cập ngay đến vấn đề nóng hiện nay là công tác bổ nhiệm cán bộ, cụ thể là trường hợp ông Nguyễn Anh Tuấn, từ một lái xe trở thành Phó Viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam. “Lái xe mà được bổ nhiệm vị trí rất quan trọng là chủ tịch một hội đồng khoa học, trong đó toàn GS, PGS. Đây là biểu hiện của điều gì? Có vụ lợi không, có chủ nghĩa cá nhân không?” - PGS-TS Ngọc Anh đặt vấn đề.

PGS-TS Phạm Ngọc Anh cho biết trong tác phẩm của mình, Bác Hồ nói rất rõ do chủ nghĩa cá nhân mà mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng. Thứ nhất là sai lầm nghiêm trọng về đường lối, chủ trương, chính sách. Thứ hai là triệt tiêu các nguồn lực phát triển. Thứ ba là sự thoái hóa mất bản chất, biểu hiện trong các quan hệ của chủ nghĩa cá nhân, làm lung lay niềm tin, từ đó mất niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ. “Chúng ta đọc câu này phải cảnh tỉnh. Bây giờ trong Đảng, chủ nghĩa cá nhân biểu hiện ở tất cả lĩnh vực… Ví dụ như công tác bố trí cán bộ, chúng ta nói một câu rất “ngon lành” là “đúng quy trình, đủ quy trình” mà vẫn cứ sai. Vậy có phải là sai quy trình không?” - ông Ngọc Anh trăn trở.

Theo PGS-TS Phạm Ngọc Anh, nếu cán bộ vẫn còn tư tưởng, tư duy nhiệm kỳ, làm việc an toàn để đợi nhiệm kỳ tới hoặc tư duy “hạ cánh an toàn” thì là sai lầm, căn bệnh nghiêm trọng vì giờ không có chuyện “hạ cánh an toàn”. Ngày nay, trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh những mặt tích cực cũng đang nảy sinh nhiều vấn đề nhức nhối, đòi hỏi “mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết; phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng” như lời Bác Hồ nhắn nhủ ở cuối tác phẩm.

Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, cho biết sau khi được học tập, nghiên cứu các tác phẩm của Bác Hồ, bản thân thấy đây là nội dung rất thiết thực trong cuộc sống và công việc của mình. “Tôi hết sức tâm đắc nội dung “nói đi đôi với làm” và “học tập gắn liền với thực tiễn” - ông Phong chia sẻ. Theo trung tá Phong, trau dồi kiến thức để áp dụng vào công tác không chỉ là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng mà còn là yêu cầu thực tế xã hội ngày nay đang đòi hỏi, cần phải nhận thức thực tiễn công tác gắn với việc phục vụ nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đánh giá sau một năm triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 54-KH/TU năm 2016 của Thành ủy về thực hiện Chỉ thị 05, các cấp - ngành đã có nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, vẫn còn một số cấp ủy, đơn vị chưa thật sự quan tâm; có lúc có nơi còn qua loa, chiếu lệ trong tổ chức học tập, nghiên cứu và làm theo Bác Hồ. “Việc thực hiện Chỉ thị 05 nhằm đạt mục tiêu cao nhất là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh để hệ thống chính trị phải sống trong dân” - ông Cang nhấn mạnh. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy ngay sau hội nghị phải tập trung công tác tự phê bình và sửa chữa về việc nghiên cứu, học tập lý luận; nghiên cứu, quán triệt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào thực tiễn. Song song đó, các cấp ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị. Xác định một số vấn đề búc xúc, nổi cộm để lãnh đạo chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả, từ đó củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân TP. Bên cạnh đó, các đơn vị của TP tập trung tuyên truyền, quảng bá các ấn phẩm, tác phẩm của Bác Hồ và các tác phẩm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, nghiên cứu học tập, trao đổi, tạo diễn đàn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hệ thống báo chí TP tiếp tục tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác. “Một trong những giải pháp quan trọng là tiếp tục biểu dương những cách làm hay, hiệu quả và kịp thời phê bình, uốn nắn những hành vi lệch lạc, qua loa, chiếu lệ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - ông Cang nhấn mạnh.

TP HCM tạo cảm hứng cho các địa phương khác

Theo PGS-TS Phạm Ngọc Anh, việc TP HCM ra quân “đòi” lại vỉa hè là chủ trương đúng. “Hành động quyết liệt của chính quyền TP đã tạo cảm hứng cho các tỉnh, TP khác làm theo. Tuy nhiên, chủ trương đúng nhưng phải luôn đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết. Vì vậy, trong khi thực hiện phải luôn kiểm điểm lại việc làm để rút ra những bài học, giá trị thực tiễn thì mới thành công” - ông Ngọc Anh góp ý.

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI