Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, đã đọc diễn văn ôn lại những năm tháng đấu tranh oanh liệt của quân và dân Quảng Trị cùng cả nước đứng lên giành độc lập, thống nhất Tổ quốc. Vượt lên mọi đau thương mất mát, quân và dân Quảng Trị đã sát cánh với các lực lượng vũ trang đập tan mưu đồ “lấp sông Bến Hải”, tấn công ra miền Bắc của các thế lực thù địch.

Tối cùng ngày, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2017) với chủ đề “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn” cũng đã khai mạc với màn trình diễn dự thi của 2 đội Việt Nam và Vương quốc Áo. Từ chiều, hàng vạn người dân và du khách tại Đà Nẵng đã tập trung về hai bờ sông Hàn để chứng kiến cuộc thi trình diễn pháo hoa. Sau phần lễ khai mạc, đội pháo hoa Việt Nam đã có màn trình diễn dự thi đầu tiên trong chương trình lễ hội chào mừng ngày thống nhất đất nước kéo dài 2 tháng.

Lễ thượng cờ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải vào sáng 30-4Ảnh: HẢI PHONG
Lễ thượng cờ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải vào sáng 30-4Ảnh: HẢI PHONG

Đội chủ nhà Việt Nam đã có màn chào sân ấn tượng, làm mãn nhãn người xem khi sử dụng những hiệu ứng pháo nước và pháo tầm cao mang 5 màu sắc theo ngũ hành. Âm nhạc cũng được đội chủ nhà lồng ghép tương xứng khiến màn trình diễn luôn tạo ra yếu tố bất ngờ. Đội thi đến từ Vương quốc Áo đã tiếp nối chủ nhà Việt Nam mang đến cho khán giả màn trình diễn ngoạn mục, đặc biệt và ấn tượng khi kết hợp âm thanh và các hiệu ứng pháo hoa.

Cũng trong ngày 30-4, nhiều hoạt động bên lề của DIFF đã được tổ chức tại nhiều địa điểm của Đà Nẵng, như lễ hội khinh khí cầu và dù lượn khổng lồ, đầy màu sắc đến từ Hàn Quốc. Chương trình này sẽ kéo dài 4 ngày, biểu diễn ở các công viên để phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, không gian ẩm thực Ngũ Hành rộng 6.000 m2 được chia thành 5 khu riêng biệt theo chủ đề Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cũng được đưa vào hoạt động phục vụ du khách.

Dịp lễ năm nay, du khách đổ về các điểm du lịch rất đông. Tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, lượng khách tăng đột biến khiến nhiều khu du lịch ở trung tâm thành phố quá tải, một số tuyến đường ùn tắc cục bộ, lực lượng chức năng hết sức vất vả trong việc phân luồng, điều tiết giao thông. Các khu du lịch như vườn hoa Đà Lạt, thung lũng Tình yêu, cáp treo Đà Lạt, Dinh Bảo Đại (Dinh 3), đường hầm điêu khắc, làng du lịch canh nông... cũng thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan trong ngày.

Tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, du khách đổ ra biển đông đặc. Các dịch vụ phục vụ du khách hầu như quá tải. Các điểm du lịch hầu như không còn chỗ trống. Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành miền Tây cũng hấp dẫn du khách và người dân về thăm. Tình trạng ùn ứ giao thông cũng đã diễn ra ở nhiều nơi...

Nhóm phóng viên