Lực lượng kiểm ngư: Chỗ dựa cho ngư dân

Tin mới

04/12/2012 22:36

Nhiều ngư dân ở các tỉnh miền Trung đã bày tỏ vui mừng vì sắp tới, trong những chuyến ra khơi xa, họ không còn đơn độc...

Ông Hồ Phó, Phó Giám đốc Sở NN-TPTN TP Đà Nẵng, cho rằng sự ra đời của lực lượng kiểm ngư là hết sức cần thiết, giúp ngư dân an tâm bám biển. 


Ngư dân tỉnh Quảng Nam vui mừng khi biết lực lượng kiểm ngư sắp được thành lập. Ảnh: BÍCH VÂN

Tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 5.600 tàu cá đang hoạt động trên biển (gần 1.770 tàu cá đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa) với hơn 4 vạn lao động trực tiếp đánh bắt, khai thác nguồn lợi hải sản… Chỉ tính từ năm 2005 đến tháng 6-2012, đã có hàng trăm tàu thuyền, ngư dân của tỉnh này bị thiệt hại do thiên tai và tàu nước ngoài đâm chìm, bắt giữ...

Ông Lê Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng việc thành lập lực lượng kiểm ngư không những giúp ngư dân yên tâm bám biển mà còn bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ngư dân Lê Vinh (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) không giấu được niềm vui:  “Từ lâu, chúng tôi rất đơn độc khi ra khơi nên thường bị tàu nước ngoài chèn ép. Nếu có lực lượng kiểm ngư thì chúng tôi sẽ vững tâm bám biển”.

Theo ông Võ Văn Năm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, tỉnh này cũng bố trí lực lượng kiểm ngư để bảo vệ ngư dân ở mỗi vùng biển nhưng còn nhỏ lẻ, chưa đủ khả năng kiểm soát và bảo vệ an toàn cho tàu cá đánh bắt xa bờ. Hiện tại, tỉnh Quảng Nam có hơn 40.000 tàu cá hoạt động trên biển với khoảng 250.000 ngư dân.
“Ngư dân đánh bắt xa bờ luôn lo sợ khi mưu sinh ngoài khơi. Việc thành lập lực lượng kiểm ngư sẽ tạo chỗ dựa vững chắc, giúp họ yên tâm khai thác thủy hải sản trên vùng biển Việt Nam” - ông Năm nhận định.
Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa - Phú Yên là một trong những nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước. Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6, cho biết nhiệm vụ của nghiệp đoàn là giúp đỡ, bảo vệ ngư dân trong khai thác, đánh bắt hải sản.
“Tuy nhiên, những rủi ro giữa biển khơi vẫn luôn rình rập ngư dân” - ông Thuẫn thừa nhận. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, đồng tình với quan điểm trên và cho rằng khi lực lượng kiểm ngư ra đời, những rủi ro ấy sẽ giảm đi rất nhiều.

Ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghề cá  tỉnh Khánh Hòa, tin tưởng nếu có lực lượng kiểm ngư thì sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương của 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa sẽ không dừng lại ở con số hơn 16.000 tấn như năm nay mà còn cao hơn. “Với Hội Nghề cá Việt Nam, việc thành lập lực lượng kiểm ngư là cực kỳ quan trọng” - ông Lăng khẳng định.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI