Ngày 22-8, một lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang xác nhận nhiều cơ quan cấp tỉnh đã nhận được đơn tố cáo của bà L.T.H (ngụ TP HCM) tố hàng loạt gói thầu tại Dự án nâng cấp đô thị (NCĐT) TP Mỹ Tho có tiêu cực vì thông thầu cho em ruột của ông Nguyễn Văn Dương (nguyên Trưởng Phòng Đấu thầu của Ban Quản lý dự án (BQLDA) NCĐT TP Mỹ Tho).

Ưu ái bất thường

Liên quan đến tố cáo trên, một lãnh đạo UBND TP Mỹ Tho xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng: “Ông Nguyễn Văn Dương có người em ruột là Nguyễn Văn Hùng (ban Điều hành Công ty VN1 có trụ sở ở miền Bắc).

Theo đơn tố cáo của bà L.T.H, trong quá trình được UBND TP Mỹ Tho giao chức vụ Trưởng Phòng Đấu thầu, ông Dương đã “chấm” cho công ty của em mình là Nguyễn Văn Hùng liên tục trúng nhiều gói thầu. Cụ thể, gói thầu đường giao thông, thoát nước 1.1 (Lia 5,6) trị giá 16 tỉ đồng, gói thầu 1.6 (Lia 10, 11) trị giá 19 tỉ đồng, gói thầu 1.10 (giai đoạn 2) 19 tỉ đồng, công ty của em ruột ông Dương đều trúng thầu”.

Một gói thầu của Dự án nâng cấp đô thị TP Mỹ Tho thi công ì ạch
Một gói thầu của Dự án nâng cấp đô thị TP Mỹ Tho thi công ì ạch

Ngoài ra, trong lúc gói thầu dự án kè sông Tiền (phường 2, TP Mỹ Tho) có giá trị 163 tỉ đồng có 7 nhà thầu tham gia đấu thầu, BQLDA chuẩn bị công bố cho công ty của ông Hùng liên doanh với một công ty khác trúng thầu thì có nhiều đơn tố cáo. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy cả 7 công ty tham gia đấu thầu đều không đạt tiêu chí mời thầu nên UBND TP Mỹ Tho phải ngưng công bố kết quả.

Một lãnh đạo khác của UBND TP Mỹ Tho xác nhận thêm: “Công ty VN1 không đáp ứng đủ các tiêu chí đấu thầu cho gói thầu này nên đã tạm ngưng công bố kết quả đấu thầu để chờ xin ý kiến Cục Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư”. “Chính vì thiếu minh bạch trong đấu thầu, cụ thể là ông Hùng và ông Dương là anh em ruột mà Công ty VN1 trúng nhiều gói thầu trong khi hồ sơ không đáp ứng tiêu chí” - vị lãnh đạo này cho biết.

“Thay máu” toàn bộ BQLDA

Trước những bất thường trên cùng với việc lùm xùm từ đơn tố cáo, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Mỹ Tho đã quyết định thay gần như toàn bộ lãnh đạo BQLDA NCĐT TP Mỹ Tho.

Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Đảm, Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, thôi kiêm nhiệm chức trưởng ban quản lý dự án; ông Nguyễn Hữu Lộc thôi giữ chức phó ban; ông Nguyễn Văn Dương thôi giữ chức Trưởng Phòng Đấu thầu. Đồng thời, chuyển ông Dương và Lộc về Trung tâm Quỹ đất nhận công tác khác.

Ngoài ra, một lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang cũng xác nhận sẽ thành lập đoàn thanh tra để làm rõ những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp và người dân tố cáo có việc thông thầu xảy ra tại BQLDA NCĐT TP Mỹ Tho để xử lý theo thẩm quyền.

Trong một diễn biến khác, theo TAND TP Mỹ Tho, hiện tòa án này đang thụ lý vụ kiện có liên quan đến Dự án NCĐT TP Mỹ Tho. Nguyên đơn là ông H.K.T (chủ một doanh nghiệp ở TP Mỹ Tho) khởi kiện Công ty CP Xây dựng Thới S., có trụ sở ở TP HCM để buộc công ty Thới S. trả cho ông T. số tiền 4,2 tỉ đồng.

Theo đơn kiện của ông T., đây là số tiền mà công ty của ông đã thi công xây dựng 3 trường học do Công ty Thới S. bán thầu mà chủ đầu tư là BQLDA NCĐT TP Mỹ Tho. Cụ thể, khi Công ty Thới S. trúng thầu công trình Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh thì “bán thầu” lại cho công ty khác hưởng 14% trên tổng gói thầu; Trường Tiểu học Tân Long hưởng 10%; Trường Tiểu học Kim Đồng hưởng 14%. Sau đó, 3 công ty này không còn khả năng thi công thì “bán” tiếp cho công ty của ông T.. Sau khi thi công, nghiệm thu bàn giao toàn bộ các công trình nói trên đến nay, Công ty Thới S. còn nợ ông T. số tiền 4,2 tỉ đồng.

Tiến hành hòa giải lần 1, tại TAND TP Mỹ Tho, BQLDA NCĐT TP Mỹ Tho thừa nhận có biết việc “bán thầu lòng vòng”.

Chỉ định thầu để… bán!

Không riêng Dự án NCĐT TP Mỹ Tho mà tại BQLDA huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cũng công khai chỉ định thầu để Công ty TNHH DVXD Thiên Thuận sau đó… bán lại thầu.

Cụ thể, sau khi Công ty Thiên Thuận được BQLDA huyện Châu Thành chỉ định gói thầu “Đường kênh 8 m xã Tân Lý Đông” với giá trị 1,6 tỉ đồng, Công ty Thiên Thuận liền ký hợp đồng “bán” cho công ty H.V.N để hưởng 12% giá trị hợp đồng. Theo hợp đồng giữa 2 công ty này ký kết thì Công ty Thiên Thuận là “chủ đầu tư” công trình này giao cho công ty H.V.N thi công. Phóng viên đã đến BQLDA huyện Châu Thành để làm rõ việc chỉ định thầu cho Công ty Thiên Thuận “bán” lại nhưng nhiều lần đều được BQLDA... hẹn gặp sau (!?).

Bài và ảnh: MINH SƠN