Lúng túng cấp phép xây dựng

Tin mới

05/06/2014 23:02

Quy định về thiết kế đô thị của UBND TP HCM và quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt “vênh” nhau khiến các địa phương gặp khó khi cấp phép xây dựng

Chiều 5-6, các phòng quản lý đô thị quận - huyện của TP HCM đã có cuộc họp với lãnh đạo Sở Xây dựng.

Theo nhận định của hầu hết phòng quản lý đô thị, Quy định về thiết kế đô thị (do UBND TP HCM ban hành vào tháng 3-2014) ở 3 tuyến đường lớn của TP HCM là Võ Văn Kiệt, xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng (Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài) và quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt tại các tuyến đường này có sự “vênh” nhau.

Nội dung “vênh” nhiều nhất là chức năng sử dụng đất, khoảng lùi và tầng cao xây dựng khiến các địa phương có 3 tuyến đường này đi qua lúng túng khi thực hiện cấp phép xây dựng (CPXD).

Nhà xây dựng trái phép trên đường Phạm Văn Đồng (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH
Nhà xây dựng trái phép trên đường Phạm Văn Đồng (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Đại diện UBND quận Thủ Đức nêu rõ quy định về thiết kế đô thị của tuyến xa lộ Hà Nội gồm có 4 loại khoảng lùi (từ 7-20 m) nhưng không quy định áp dụng cho loại công trình nào. Nếu chiếu theo quy định này, phần nhiều nhà ở riêng lẻ của người dân nằm trên xa lộ Hà Nội đều nằm hoàn toàn trong phạm vi các khoảng lùi, khi CPXD sẽ “xén” hết căn nhà. Vì vậy, hầu hết nhà dân ở đây sẽ không được CPXD. UBND quận 9 cũng gặp phải vướng mắc này.

Tại cuộc họp, UBND quận Thủ Đức kiến nghị cho phép quận áp dụng Quyết định 135 và 45 của UBND TP HCM (quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP) để CPXD đối với các trường hợp nhà ở riêng lẻ thuộc khu quy hoạch đất thương mại dịch vụ kết hợp đất ở, đất ở cao tầng.

Về tầng cao, một số quận cho rằng so với Quyết định 135 và Quyết định 45, quy định tầng cao được CPXD theo quy định về thiết kế đô thị mới ban hành cũng “chặt” hơn. Cụ thể, Quyết định 135 được CPXD tối đa là 7 tầng trong khi quy định về thiết kế đô thị chỉ 5 tầng.

Bên cạnh đó, nhiều phòng quản lý đô thị thuộc các quận có 3 tuyến đường đi qua cũng băn khoăn việc CPXD đối với nhà nằm trong quy hoạch là đất hỗn hợp.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp cho biết trên địa bàn quận có khu vực đã có đồ án quy hoạch 1/2.000 ghi là “đất hỗn hợp” nhưng theo quy định về thiết kế đô thị, khu vực này là đất thương mại, dịch vụ và nhà cao tầng. Vậy việc CPXD sẽ như thế nào?

Còn theo Phòng Quản lý đô thị quận 6, quy hoạch 1/2.000 tuyến đường Võ Văn Kiệt thuộc địa bàn quận 6 là đất thương mại, dịch vụ và nhà ở cao tầng nhưng quy định về thiết kế đô thị lại quy định là đất hỗn hợp. Do đó, quận 6 cũng lúng túng khi xét CPXD.

Theo ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, UBND TP đã ban hành quy định về thiết kế đô thị thì các địa phương phải nghiêm túc thực hiện và quy định này mang tính định hướng bộ mặt đô thị về lâu dài. Do đó, các quận phải thực hiện đồng bộ, không thể mỗi nơi làm một kiểu.

Tuy nhiên, trên cơ sở những vướng mắc mà các quận đã nêu, ông Tuyến cho biết sẽ tập hợp những kiến nghị của chính quyền địa phương để cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc thẩm định trình UBND TP xem xét. Trước mắt, Sở Xây dựng sẽ xin ý kiến UBND TP cho phép các quận liên quan đến 3 tuyến đường này được giải quyết CPXD 3 tầng đối với nhà dân riêng lẻ nằm trong khu dân cư hiện hữu có quy hoạch là khu công trình công cộng, nhà cao tầng.

Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc thừa nhận giữa quy định về thiết kế đô thị và quy hoạch 1/500, 1/2.000 hiện có sự “vênh” nhau nhưng theo quy chuẩn và Luật Quy hoạch đô thị, quy định về thiết kế đô thị vẫn mang tính pháp lý cao nhất.

 

Quý Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI