Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, những đảng viên trở về địa phương tiếp tục tham gia các phong trào, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước.

Đảng viên phải đi đầu

Một trong những tấm gương được Ủy ban MTTQ TP HCM tuyên dương tại hội nghị tổ chức ngày 3-2 là ông Đinh Văn Huệ (SN 1928) - 70 tuổi Đảng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 7, phường 15, quận 10.

Tháng 10-1946, ông Huệ đi bộ đội. Đến tháng 10-1947, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ông Huệ đã tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam. Năm 1989, lúc đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng ông vẫn được giữ lại làm nhiệm vụ giải quyết chính sách cho bộ đội chiến đấu ở Campuchia. Sau đó, ông được giao phụ trách Phòng Khoa học - Lịch sử Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Đến năm 2000, ông Huệ chính thức rời quân ngũ ở tuổi 72.

Nói về những suy nghĩ, tình cảm của mình nhân ngày thành lập Đảng, ông Huệ cho biết ông sinh ra trong thời kỳ đất nước bị thực dân Pháp, phát xít Nhật cai trị, dân tộc ta sống cuộc đời nô lệ lầm than. Do đó, ông Huệ rất thấm thía và tâm đắc với lời nói của Bác Hồ: “Tôi có một lòng ham muốn, ham muốn tột bậc là Tổ quốc ta được độc lập, nhân dân ta được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc và được học hành”.

“Tôi đã được chứng kiến Đảng ta lãnh đạo nhân dân vùng lên làm Cách mạng Tháng Tám thành công, giành lấy chính quyền, xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng rồi thực dân Pháp trở lại xâm chiếm đất nước ta một lần nữa. Nhân dân ta phải đứng lên kháng chiến theo lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ... Đến nay, đất nước ta chưa bao giờ có lực lượng và thế trận quốc phòng - an ninh hùng mạnh như thế. Chưa bao giờ Việt Nam có vị thế trên trường quốc tế như hôm nay” - ông Huệ xúc động.

Sau khi trở về địa phương, hiểu rõ trách nhiệm đi đầu của người đảng viên, ông Huệ đã tham gia nhiều phong trào và đều hoàn thành nhiệm vụ ở mọi công việc được giao. Nói về công tác vận động người dân, ông Huệ cho biết kinh nghiệm là “lấy sức dân phục vụ nhân dân”.

Ông Đinh Văn Huệ (ảnh trên) và ông Vũ Đình Tham - 2 đảng viên tiêu biểu được tuyên dương về công tác mặt trận
Ông Đinh Văn Huệ (ảnh trên) và ông Vũ Đình Tham - 2 đảng viên tiêu biểu được tuyên dương về công tác mặt trận

Hiểu rõ dân để vận động

Một tấm gương đảng viên điển hình khác là ông Vũ Đình Tham (SN 1940) - 55 tuổi Đảng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 6, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Năm 1958, sau khi rời quân ngũ, ông Tham làm xã đội trưởng một xã ở tỉnh Hải Dương. Đến năm 1962, ông được kết nạp Đảng. “Tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; vào chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng” - ông khẳng định.

Ông Tham từng kinh qua các công việc ở Huyện đội Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Bộ Thủy lợi. Đến năm 1979, ông chuyển vào Nam làm việc ở Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4. Đến năm 2000, ông về hưu và tham gia công tác mặt trận đến nay.

Trong công tác mặt trận, ông Tham luôn gương mẫu, tích cực đi đầu trong nhiều phong trào. Ông đã vận động người dân trong tổ, khu phố thực hiện tốt các phong trào do phường, quận phát động.

Một kỷ niệm đáng nhớ trong công tác mặt trận là ông Tham tham gia vận động các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện thành công. Lúc bấy giờ ở tổ dân phố 67 và 69, khu phố 6, tệ nạn ma túy là điểm nóng của quận Bình Thạnh. “Nhiều đối tượng không đồng tình, thậm chí hù dọa nhưng tôi vẫn kiên trì, một mặt gặp họ, một mặt gặp gia đình động viên. Tôi vận động, thuyết phục, chia sẻ bằng tình cảm thật sự nên cuối cùng cũng thuyết phục được họ” - ông Tham nhớ lại.

Không quên nhiệm vụ của đảng viên

Ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cho biết việc tuyên dương đảng viên tiêu biểu làm công tác mặt trận là tôn vinh những đảng viên làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân theo định hướng của Đảng. Đa số những cán bộ làm công tác mặt trận sau khi hoàn thành công việc, họ trở về địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên: vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước.

Bài và ảnh: Trường Hoàng