Lương "khủng" ở các doanh nghiệp công ích: Sẽ trị tới nơi!

Tin mới

29/08/2013 23:47

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khẳng định về vụ một số lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận lương cao bất thường

Ngay đầu phiên họp kiểm điểm tình hình kinh tế - xã hội TP HCM 8 tháng đầu năm 2013 tổ chức sáng 29-8, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân nói: “Mấy hôm nay nóng nhất là vụ lương giám đốc 2,6 tỉ đồng/năm. Nghe mà choáng! Vấn đề này tôi phải truy tới nơi tới chốn. Khi cả nước đang rất khó khăn, các anh làm như vậy có thấu tình đạt lý không?”.

Sai chế độ chính sách, sai cả quan điểm

Chủ tịch Lê Hoàng Quân bức xúc: “Truy ra thì mấy ổng (lãnh đạo 4 công ty công ích - PV) nói tiền do đơn vị làm ra, không đụng đến ngân sách. Vậy nếu không phải doanh nghiệp (DN) nhà nước, thử xem có lời được như vậy không? Hôm nay tôi nói thẳng, TP sẽ chỉ đạo trị đến nơi đến chốn việc xén bớt lương, thu nhập của công nhân làm giàu cho lãnh đạo. Việc làm này vừa sai chế độ chính sách vừa sai cả về quan điểm!”.

Quay sang lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Chủ tịch Lê Hoàng Quân truy: “Lãnh đạo ngành GTVT trả lời xem sao ngành anh giỏi vậy?”. Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT, giải trình: Từ cuối năm 2010, 4 công ty (Công ty Thoát nước đô thị, Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty Công viên Cây xanh) đã không còn trực thuộc Sở GTVT mà chuyển thành công ty TNHH MTV hoạt động trong lĩnh vực công ích nên sở không còn duyệt quỹ lương.  “Không còn thuộc sự quản lý của Sở GTVT nữa vậy là trách nhiệm của UBND TP phải không?” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân hỏi dồn. Theo ông Thanh, hiện Sở GTVT và các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Tài chính đang rà soát lại việc quản lý, chi trả tiền lương tại 4 công ty này. Chủ tịch Lê Hoàng Quân kết luận: “DN nhà nước trực thuộc ủy ban nhưng quản lý chuyên môn, quản lý ngành vẫn thuộc Sở GTVT”.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân tại phiên họp

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Vừa qua, sở có phối hợp với Chi cục Tài chính DN nhà nước thanh tra các đơn vị công ích 100% vốn nhà nước. Qua thanh tra, cả 8 đơn vị đều có sai phạm. Trong đó sai phạm chủ yếu là ký hợp đồng thời vụ cho hầu hết người lao động, mặc dù các lao động này đủ điều kiện để ký hợp đồng có thời hạn hoặc không thời hạn. “Các đơn vị trên chỉ ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng/lần để không đóng bảo hiểm. Ngoài ra, họ còn lấy quỹ lương của người lao động chi trả cho cán bộ viên chức. Điều này hoàn toàn sai phạm về quản lý tài chính và đạo đức” - ông Khiết nhận định.

Không doanh nghiệp nào báo cáo

Theo yêu cầu của Chủ tịch Lê Hoàng Quân, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Chi cục trưởng Chi cục Tài chính DN nhà nước, đã phân tích để làm rõ hơn vấn đề. Theo bà Trang, Thông tư 27 năm 2010 của Bộ LĐ-TB-XH  quy định rất rành mạch 2 quỹ tiền lương: của ban điều hành và của người lao động. Ngoài ra, thông tư  này cũng hướng dẫn khi chuyển qua công ty TNHH MTV  thì  mỗi năm, các DN phải báo cáo quỹ tiền lương thực hiện theo phê duyệt của UBND TP nhưng hiện nay không DN nào thực hiện báo cáo. “Việc báo cáo là cơ sở để giám sát, quản lý và UBND TP giao định mức hằng năm. Họ đã cố tình làm sai. Không thể lấy quỹ tiền chung để chi cho ban điều hành, việc xây dựng quỹ lương phải trên cơ sở định mức” - bà Trang nói.

 “Sắp tới, TP chỉ đạo tổng kiểm tra quỹ lương các DN nhà nước. Có đơn vị quỹ lương TP duyệt chỉ hơn 1 tỉ đồng nhưng dám chi hơn 4 tỉ đồng. Cuộc họp nào UBND TP cũng chỉ đạo, nhắc nhở, sai vẫn sai. Kỷ luật nhà nước, quy định nhà nước phải được thực hiện nghiêm” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhắc nhở.

“Mức lương các vị đó gấp gần hai chục lần lương tôi. Nếu lãnh đạo DN có sáng kiến, làm việc hiệu quả, có thể vận dụng cơ chế chính sách để nâng cao thu nhập nhưng không phải quá đáng như vậy!” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân.

Lập hội đồng xử lý sai phạm

Về xử lý sai phạm tại các DN công ích, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết UBND TP đã giao Sở Nội vụ, Sở Tài chính rà soát, làm rõ sự việc. Bởi sai thì đã sai rồi nhưng sai ở mức độ nào thì phải rà soát lại cơ chế, chính sách. Căn cứ vào kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý sai phạm, những trường hợp cố tình phải xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, phải thu hồi toàn bộ số tiền chi sai và TP đã thành lập hội đồng kỷ luật để xử lý sai phạm.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI