Lý do "sốc" khiến nhiều cô dâu Việt ly hôn chồng Hàn Quốc

Tin mới

29/10/2016 10:54

(NLĐO)- Nhiều cô dâu Việt sau khi ly hôn chồng Hàn Quốc trở về lại quê hương có cuộc sống rất khó khăn.

Tại buổi khởi động dự án “Việt-Hàn chung tay chăm sóc” trong tuần qua ở TP Cần Thơ, bà Võ Kim Thoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TP Cần Thơ cho biết: “Qua thống kê, từ năm 2005-2015 có 72.830 trường hợp cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc và số vụ ly hôn lên đến 14.871 trường hợp. Không ít phụ nữ trở về Việt Nam do những khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ và không hợp tính cách chồng”.

Bà Thoa cũng cho biết thêm, khi làm một cuộc khảo sát các phụ nữ kết hôn di trú chuẩn bị đi Hàn Quốc rằng “cho đến hiện tại bạn đã gặp chồng bao nhiêu lần” thì có đến 70,8% phụ nữ trả lời chỉ gặp chồng 1-2 lần, 21,1 % gặp chồng 3-4 lần và 8,1% gặp chồng trên 5 lần.

Một lãnh đạo Sở Tư pháp ở một tỉnh ĐBSCL cho biết, thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc tương đối dễ và không cần phải có mặt cô dâu (chú rể), nhưng cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc vẫn thừa nhận việc kết hôn này.

Nhiều cô dâu Việt tham dự buổi khởi động dự án Việt-Hàn chung tay chăm sóc.
Nhiều cô dâu Việt tham dự buổi khởi động dự án "Việt-Hàn chung tay chăm sóc".

Chính vì kết hôn vội vàng nên dẫn đến nhiều vụ ly hôn, thậm chí có những trường hợp cô dâu Việt bị chồng và gia đình chồng đánh đập. Khi ly hôn, có trường hợp mang con lai Việt-Hàn quay trở về Việt Nam, gửi cho ông bà ngoại, còn bản thân thì ra thành phố lớn tìm việc.

“Trong 6 năm qua, hội cùng Trung tâm Nhân quyền Liên hiệp quốc Hàn Quốc (Kocun) tại Cần Thơ tư vấn miễn phí cho rất nhiều phụ nữ hồi hương về nước. Chúng tôi được tiếp xúc với những câu chuyện đáng tiếc về các bé con lai Việt-Hàn đang gặp những khó khăn trầm trọng về vấn đề cư trú, giáo dục và y tế tại Việt Nam. Và cũng có rất nhiều câu chuyện buồn của phụ nữ trở về Việt Nam đang gặp khó trong quá trình tìm kiếm cuộc sống mới. Mỗi câu chuyện đều ở trong tình trạng rất ít hy vọng”, bà Thoa nói.

Tin-ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI