Theo lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch, đến cuối ngày 27-2, cuộc chạy đua vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam 2013 vẫn chỉ có 2 ứng viên sáng giá là Lý Nhã Kỳ và Người đẹp du lịch của cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 Huỳnh Thị Ngọc Hân.

 

Lý Nhã Kỳ khi đến thăm đền Trần tại TP Nam Định - Ảnh: Hải Bá
 
“Một vài người khác cũng gửi hồ sơ đến vào ngày 26-2, tuy nhiên họ không phải là người của công chúng” - một lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế nói với Báo Người Lao động.

 

Như vậy, dù nhiều người kỳ vọng ca sĩ Mỹ Tâm hoặc cựu Hoa khôi thể thao Thu Hương sẽ tham gia ứng cử vai trò Đại sứ, 2 người đẹp này vẫn chưa có phản hồi và nhiều khả năng là không tham gia. Cho dù trước đó, người đẹp Thu Hương còn tổ chức buổi giao lưu với các trí thức và giới truyền thông để cùng nhau tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: "Bạn sẽ làm gì nếu trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam?".

 

Xoay quanh 2 ứng cử viên tạm thời của Đại sứ Du lịch Việt Nam 2013, Cục Hợp tác Quốc tế cho hay sẽ lập một Hội đồng xét duyệt hồ sơ sau khi thời hạn nhận hồ sơ kết thúc vào ngày 28-2. Danh tính người được lựa chọn sẽ chính thức được công bố vào tháng 3-2013 sau khi có sự tham khảo ý kiến từ báo giới.

 

Trao đổi với Báo Người Lao động, Lý Nhã Kỳ chia sẻ, cô mong muốn được tiếp tục đảm nhận vai trò Đại sứ du lịch trong năm tới.

 

Trong khi đó, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch cũng đánh giá cao Lý Nhã Kỳ trong cương vị Đại sứ du lịch trong năm qua.

 

Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết, ông chưa thấy gương mặt nào phù hợp hơn Lý Nhã Kỳ trong vai trò Đại sứ Du lịch. “Lý Nhã Kỳ tâm huyết với công việc của mình, cô ấy đã làm được rất nhiều việc cho Việt Nam trong vai trò Đại sứ du lịch. Qua một năm thử thách, cô ấy đã khẳng định được những thế mạnh của mình” - ông Tình nhìn nhận.

 

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 Huỳnh Thị Ngọc Hân là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam
 
Một đại diện cục Hợp tác quốc tế cho biết thêm, ngoài sức hút với công chúng, Lý Nhã Kỳ còn được đánh giá cao bởi khả năng tài chính. Cô thường xuyên bỏ tiền túi tham gia các hoạt động quảng bá du lịch cho Việt Nam, giúp tiết kiệm tiền cho ngân sách nhà nước.

 

Dù vậy, đại diện Cục Hợp tác quốc tế cũng nhấn mạnh: “Hồ sơ của người đẹp Huỳnh Thị Ngọc Hân cũng rất ấn tượng”. Ngọc Hân có 2 bằng thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Quan hệ công chúng tại Úc, là Đại sứ sinh viên quốc tế tại thành phố Brisbane (bang Queensland).

 

Ngọc Hân hiện đang làm việc trong lĩnh vực quan hệ cộng đồng cho Hội đồng thành phố Brisbane và làm tư vấn kinh doanh quốc tế tại Úc. “Hồ sư của cô ấy cho thấy rất phù hợp với việc quảng bá hình ảnh quốc gia” - đại diện của Cục Hợp tác quốc tế khẳng định.

 

Tuy nhiên, khó khăn là Ngọc Hân sống ở Úc nên khó tham gia thường xuyên các sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch liên tục trong và ngoài nước.

Y.Anh