Tin mới

28/09/2014 21:58

Với việc có lưới điện quốc gia, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ có điều kiện phát triển du lịch, hậu cần nghề cá gắn liền với an ninh quốc phòng...

Ngày 28-9, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC - chủ đầu tư) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ khánh thành dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm.

Điều kiện để phát triển

Gần 10 ngày qua, người dân đảo Lý Sơn đã được sử dụng nguồn điện này 24 giờ/ngày, thay cho 5 giờ như trước đây. Nhiều người cho biết đã vào đất liền mua các thiết bị điện để phục vụ cho cuộc sống. Tại các xã An Vĩnh, An Hải, nhiều hộ dân đã bắt đầu buôn bán các thiết bị gia đình như tivi, máy lạnh, máy giặt... Một số cửa hàng mua sắm cũng hoạt động tấp nập từ nhiều ngày qua.

Ông Dương Thanh Trung (ngụ xã An Vĩnh) không giấu được niềm vui: “Từ nay, bà con trên đảo thoát cảnh chập chờn do thiếu điện. Gia đình nào cũng cải thiện được cuộc sống, có điều kiện phát triển kinh tế”.

Điện đã về thắp sáng huyện đảo Lý Sơn Ảnh: TỬ TRỰC
Điện đã về thắp sáng huyện đảo Lý Sơn Ảnh: TỬ TRỰC

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết từ trước đến nay, kinh tế huyện đảo gặp khó khăn một phần vì nguồn điện chưa được đầy đủ. Vì vậy, việc hoàn thành hệ thống cung cấp điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn là điều kiện để nơi đây phát triển nhiều lĩnh vực. Trong đó, việc phát triển du lịch, hậu cần nghề cá gắn liền với an ninh quốc phòng được chú trọng.

Theo bà Hương, Công ty Du lịch Ánh Dương đang xin được đầu tư về lĩnh vực du lịch ở huyện này. Ngoài ra, trong thời gian tới, nhiều khách sạn, khu du lịch cũng sẽ được xây dựng quy mô để phục vụ du khách chuyên nghiệp hơn.

“Dự kiến, đến cuối năm 2014, 2 khách sạn 3 sao sẽ được hoàn thành để phục vụ du khách. Một số đơn vị tư nhân khác cũng đăng ký xây dựng các khách sạn mini, nhà nghỉ…” - bà Hương cho biết.

Bên cạnh đó, Công ty Đầu tư Phát triển Việt Nam cũng đã đăng ký đầu tư các hạng mục để phát triển hậu cần nghề cá. Trước đây, do nguồn điện còn yếu, thiếu nên việc bảo quản hải sản đánh bắt được từ Hoàng Sa hoặc các khu vực lân cận đều dựa vào điều kiện tự nhiên hoặc vận chuyển vào đất liền, mất rất nhiều thời gian. Việc phát triển nông nghiệp ở đây cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, sau khi có điện, các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp sẽ được bảo quản tốt hơn thông qua phơi, sấy hoặc đông lạnh.

“Trước đây, du khách ra Lý Sơn chủ yếu đi về trong ngày vì điều kiện phục vụ chưa tốt. Sau khi có điện lưới quốc gia, du lịch ở huyện đảo sẽ phát triển, tạo điều kiện giữ chân khách du lịch dài ngày hơn” - bà Hương hồ hởi.

Thỏa ước ngàn đời của người dân

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Tài Luân cho biết lâu nay, người dân huyện đảo chỉ được dùng điện với thời gian hạn chế nên sinh hoạt khó khăn, bất tiện đủ thứ. Huyện cũng không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Do vậy, khi có điện, chính quyền huyện sẽ tập trung phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nhà đầu tư. Trung ương đã cho phép huyện xây dựng bến neo đậu tàu thuyền tại xã An Hải và cụm tiểu thủ công nghiệp để phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá như nguyên liệu, đá lạnh và thu mua, chế biến hải sản. “Một diện mạo mới sẽ về trên đảo Lý Sơn” - ông Luân phấn khởi.

Ông Trần Phúc Sinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Sơn, cho biết thiếu điện đã ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh. Giáo viên không thể đổi mới phương pháp giảng dạy, còn học sinh ít được tiếp cận công nghệ mới. “Từ ngày có điện, các em đi học thích thú hơn nhiều, trường lớp sáng sủa hẳn ra; máy móc, trang thiết bị cũng được đầu tư, thay thế” - ông Sinh nói.

Dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn có tổng mức đầu tư 652 tỉ đồng, gồm 2 phần: Đoạn đường dây 22 KV trên không dài 8,7 km và đoạn cáp ngầm dưới biển dài 26,6 km.

 

Phát huy hiệu quả nguồn điện

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn người dân cùng các cấp, ngành huyện đảo Lý Sơn cũng như tỉnh Quảng Ngãi sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn điện để phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Trong ngày 28-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thắp hương tại đình làng Âm Linh Tự. Đây là nơi thờ cúng các bậc tiền hiền, những hùng binh trong Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa và là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia trên đảo Lý Sơn.

 

THÀNH ĐỒNG - PHAN ANH - TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI