Ngày 8-7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM đã tổ chức hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn TP.

Đủ kiểu mại dâm

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP, cho biết tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp, hoạt động dưới nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” như: massage, nhà hàng, karaoke, quán bar, vũ trường... Bên cạnh đó, hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới hoạt động mại dâm và mại dâm có yếu tố nước ngoài (trong đó kể cả người nước ngoài mua dâm và bán dâm) thông qua hình thức chào hàng, môi giới mại dâm trên mạng internet, điện thoại ngày càng gia tăng.

Nam tiếp viên bị bắt quả tang về hành vi kích dục tại một cơ sở ở quận 10, TP HCM Ảnh: PHẠM DŨNG
Nam tiếp viên bị bắt quả tang về hành vi kích dục tại một cơ sở ở quận 10, TP HCM Ảnh: PHẠM DŨNG

Theo ông Khiết, tình trạng trên đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, trong khi các văn bản quy phạm pháp luật chưa kịp thời điều chỉnh để xử lý thống nhất, đồng bộ. Mặt khác, tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm tội phạm hoạt động mại dâm, môi giới, bảo kê, cho vay nặng lãi và tội phạm mua bán người. Việc tổ chức lập bản cam kết phòng, chống mại dâm đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở các địa phương chưa được toàn diện, chỉ có 8.146/17.545 cơ sở thực hiện, chiếm 46%.

Thượng tá Nguyễn Thanh Huyền, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP HCM, cho biết nguyên nhân khiến tệ nạn phát sinh còn do việc xử lý các hoạt động liên quan đến mại dâm bị vướng nhiều quy định. Những cơ sở bán dâm thường xuyên chuyển chỗ, xin giấy phép mới khi bị phát hiện.

“Họ cũng có nhiều phương thức mới để chứng tỏ không liên quan đến người bán dâm nên khó buộc được trách nhiệm” - thượng tá Huyền nói và cho biết thêm người bán dâm đang chuyển sang hoạt động trên mạng Facebook, Zalo rất rầm rộ qua việc cung cấp hình ảnh, thông tin cho khách lựa chọn. Tình trạng mua dâm theo tour du lịch trong và ngoài nước của khách Việt, Hàn Quốc tái diễn trong thời gian gần đây.

Tăng cường kiểm tra

Bàn về giải pháp ngăn chặn, ông Nguyễn Văn Ngỡi, Phó trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận 12, cho rằng các đơn vị liên quan cần phải phối hợp đồng bộ và quyết tâm cao trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm. Trong 6 tháng đầu năm, quận 12 đã xử phạt 115 quán, điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trong đó đã ban hành 57 quyết định xử phạt hành chính với hình thức “kích dục”, thu gom 20 gái mại dâm trên các địa bàn trọng điểm của quận như dọc tuyến Quốc lộ 1A, phường Thạnh Xuân… Với việc cấp phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ông Ngỡi phản ánh có tình trạng cấp phép dễ dãi và các cơ quan chức năng không phối hợp chặt chẽ với địa phương để nắm bắt từng cơ sở, nên khi “có vấn đề” các cơ sở này có thể “xoay chuyển” bằng cách có giấy phép mới, sang tên.

Ông Phạm Quang Dũng, Trưởng Đoàn 1 Liên ngành văn hóa - xã hội (Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM), cho biết trên thực tế các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là loại hình karaoke, beer club... có nhiều cách hoạt động tinh vi, trá hình nên cần tăng cường kiểm tra, xử phạt.

Các đại biểu cũng thống nhất trong 6 tháng cuối năm 2016 cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng phòng, chống tệ nạn xã hội. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động thí điểm mô hình “Chúng tôi là phụ nữ” và thí điểm mô hình “bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ”. Bên cạnh đó, cần thống kê các tụ điểm, tuyến đường phát sinh tệ nạn mại dâm, kích dục nơi công cộng để triệt phá nhằm xây dựng môi trường văn hóa, xã hội lành mạnh. Song song đó, triệt phá các ổ nhóm hoạt động mại dâm và xử lý 100% vụ việc vi phạm được phát hiện; từng bước kéo giảm 23 tụ điểm, tuyến đường phát sinh tệ nạn mại dâm... Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm sau khi cấp giấy phép cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP.

1.288 lượt cơ sở vi phạm

Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm ở TP HCM đã thanh - kiểm tra 2.767 lượt cơ sở và phát hiện 1.288 lượt cơ sở vi phạm về tệ nạn mại dâm. Tổ chức truy quét, bắt giữ 100 đối tượng, trong đó có 85 đối tượng liên quan tệ nạn mại dâm. Tổng số người vi phạm về hoạt động mại dâm là 362, có 317 người bị xử lý vi phạm hành chính, 45 người bị xử lý hình sự. Tổng số vụ liên quan đến mại dâm bị truy tố là 26.

TRƯỜNG HOÀNG