Máy trưởng tàu Sunrise 689 bàng hoàng kể lại 6 ngày bị cướp biển khống chế

Tin mới

11/10/2014 20:44

(NLĐO) - Chiều 11-10, tại Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), anh Lương Đại Thành vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại quãng thời gian 6 ngày trên tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công và khống chế.

Anh Thành (45 tuổi) là máy trưởng của tàu Sunrise 689, một trong hai người bị thương. Chiều nay, khi tàu cập bờ, anh Thành được đưa vào chăm sóc y tế tại Bệnh viện Lê Lợi trong tình trạng bong gân, rạn mắt cá chân, giãn cơ chân, phải băng bó để điều trị.

Máy trưởng Lê Đại Thành được chăm sóc y tế tại bệnh viện
Máy trưởng Lê Đại Thành được chăm sóc y tế tại bệnh viện

Nét mặt thờ thẫn, anh Thành kể lại 6 ngày bị cướp biển tấn công, không biết sống chết lúc nào. Bọn cướp đột nhập tàu Sunrise 689 vào khoảng 4 giờ ngày 2-10, tất cả các thuyền viên đều không kịp trở tay.

“Lúc đó trời tối, tôi đang ở trong phòng mình thì có vài người đến. Bọn chúng đe dọa nổ súng, buộc tôi mở cửa. Biết có chuyện chẳng lành, tôi tìm cách kéo dài thời gian rồi đạp bung cửa phòng để bỏ chạy” - anh Thành thuật lại.

Anh Thành cho biết mình đạp văng cửa chính chui qua cửa sổ, rơi từ tầng 3 xuống tầng 2 của tàu, bị đau không thể đứng dậy được nên nằm im tại chỗ kéo tấm bạt có sẵn che mình. Sau khi anh thoát ra ngoài, nhóm cướp tiếp tục rảo từng phòng, dùng dao, súng khống chế các thuyền viên khác.

Lát sau, 2 trong số những tên cướp đã tìm thấy anh Thành. Theo thuyền viên này, anh quan sát ước chừng có khoảng 7 tên cướp bịt mặt. Tuy nhiên, các thuyền viên sau đó kể lại có khoảng hơn chục tên cướp. Khi chúng tìm thấy anh Thành, anh ra hiệu cho chúng là mình đã bị thương không thể đi được. Chúng kéo lê anh vào phòng thuyền trưởng gần đó, lúc này tất cả các thuyền viên đã bị nhốt, trói trong căn phòng 80 m2, mọi người đều trong trạng thái hoảng loạn.

Cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm tàu bị cướp
Cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm tàu bị cướp

Trong thời gian bị nhốt, bọn cướp biển chỉ cho thuyền viên ăn với lương thực có sẵn, mỗi ngày 1 bữa. Sau 6 ngày, bọn cướp sau khi đập phá, cướp tài sản đã tự rời tàu, các thuyền viên tự giải thoát.

“Có thể bọn cướp đi thuyền nhỏ, chúng nói tiếng Indonesia và rất hung hăng, sẵn sàng manh động” - anh Thành nói.

Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết bước đầu xác định trình báo của của các thành viên tàu Surine 689 bị cướp biển tấn công là chính xác.

Trưa 11-10, tổ điều tra đặc biệt gồm Cảnh sát Biển Vùng 3, Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Công an và Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp cận, thẩm vấn các thành viên tàu 689 xung quanh vụ việc tàu bị cướp biển tấn công.

 

Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông báo về việc
Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo về việc

Tại buổi làm việc, các đơn vị tập trung lấy lời khai của các thuyền viên, nhận bàn giao những hồ sơ điều tra ban đầu. Các thuyền viên có tinh thần ổn định và đã cung cấp thông tin đầy đủ với cơ quan chức năng.

Hai thuyền viên bị thương nhẹ được chăm sóc, sức khỏe đã tương đối tốt. Các đơn vị đã tổ chức tham hỏi, tặng quà, động viên tinh thần các thuyền viên.

Theo kế hoạch, các thuyền viên sẽ phải theo tàu, chờ sửa chữa xong cùng tiếp tục hành trình về tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết chưa biết thời gian cụ thể tàu rời cảng Vũng Tàu vào thời gian nào.

Tin-ảnh: X.Hoàng - P.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI