Chiều 30-7, trên facebook cá nhân của mình, chị Bùi Thị Thanh H., mẹ của thiếu niên V.D.H.N. (15 tuổi) đã gửi lời xin lỗi đến cá nhân ông Hà Văn Hùng (cảnh sát trực tiếp nhắc nhở thiếu niên N.) và các cán bộ, chiến sĩ công an Quận Hoàn Kiếm. Chị H. viết:

Mẹ thiếu niên chơi Violon ở hồ Gươm xin lỗi vì thương con mù quáng - Ảnh 1.

Em V.D.H.N. trong một lần chơi đàn trên phố

"Tôi đăng dòng trạng thái này kính gửi lời xin lỗi sâu sắc tới các anh vì sự việc tôi đưa lên Facebook cá nhân tối ngày 28 tháng 7 năm 2017. Do nóng vội và thương con một cách mù quáng, tôi đã đăng tải thông tin xúc phạm lực lượng an ninh các anh về sự việc diễn ra khi mà tôi là người không có mặt ở đó. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các anh, làm ảnh hưởng uy tín và danh dự của các anh.

Tôi xin được chính thức rút lại lời nói thiếu căn cứ của tôi và xin được xin lỗi các anh. Sau khi đăng tải dòng trạng thái này, tôi sẽ trực tiếp đến gặp các anh để xin lỗi".

Bên cạnh đó, chị H. cũng nhận đây là sai lầm bộc phát không đáng có và kính mong lực lượng chức năng trong vụ việc thông cảm và lượng thứ. Chị H. cũng gửi lời xin lỗi chân thành tới cộng đồng mạng và mong được bỏ qua.

Trước đó, trên tài khoản Facebook cá nhân của mình, chị Bùi Thị Thanh H. (Hà Nội) cho biết tối 28-7, con trai chị là cháu V.D.H.N (15 tuổi) ra khu vực phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng để chơi đàn violon, rất nhiều người dân và du khách dừng chân xem cháu biểu diễn một cách thích thú. Lúc này, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn violon ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn.

"Cháu về kể lại một người phụ nữ đi cùng một chiến sĩ công an ra bảo rằng cháu đứng đây kéo đàn phản cảm. Sau đó, chiến sĩ công an bắt cháu cất đàn và rời đi, họ quát tháo và nạt nộ khiến cháu sợ hãi và khóc"- chị H. viết trên Facebook.

Chị H. chia sẻ: "Con tôi tham gia các hoạt động kiếm tiền từ lúc cháu mới lớp 1 và giờ cháu đã lớp 9 (15 tuổi). Cháu làm đủ thứ từ làm internet dạy các em mẫu giáo, bán rau, kéo đàn (trong nước và cả nước ngoài kết hợp trong mỗi chuyến đi), vẽ tranh bán… Tôi rất không thích nói về việc làm từ thiện vì tôi quan niệm việc nghĩa nói ra là đã giảm ý nghĩa đi một nửa nhưng nay tôi phải nói.

Tiền của cháu được dùng để ủng hộ từ chương trình cơm có thịt, các hoàn cảnh éo le, trường học, bênh viện, cho đến giờ là đang ấp ủ dự án làm sạch rác ở biển Long Thủy, Tuy Hòa (chúng tôi đã đặt vấn đề với chính quyền ở đó và bước đầu được ủng hộ) nơi chúng tôi mới xây một căn nhà tại đó. Tất cả những cái đó đều cần tiền và chúng tôi khuyến khích cháu tự làm bằng tiền mình kiếm được".

Tuy nhiên, đến ngày 30-7, Tổ liên ngành đã có báo cáo với cấp trên về nội dung sự việc và cho rằng em N. cũng như người bố của thiếu niên này đã có thái độ lăng mạ tổ công tác, đạp chân vào hộp đàn, mắng người nhắc nhở là "nhà quê", "vô học". Ngay cả thiếu niên chơi đàn đứng cạnh cũng chỉ tay vào tổ công tác và có lời lẽ xúc phạm: "Chúng mày tưởng tao sợ chúng mày à".

Y.Anh